Thế giới

Báo chí quốc tế viết về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump-Putin tại Việt Nam

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu diễn ra như dự kiến bên lề hội nghị APEC tại Đà Nẵng được cho là sẽ bàn đến nhiều vấn đề "nóng" của thế giới cũng như quan hệ giữa hai nước.
Báo chí quốc tế viết về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump-Putin tại Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đáp chuyên cơ xuống Đà Nẵng khoảng 8h45 sáng nay. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đáp chuyên cơ khoảng trưa cùng ngày.

Điện Kremlin ngày 9/11 xác nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp song phương hôm nay 10/11 bên lề hội nghị APEC tại Đà Nẵng. Đây sẽ là lần thứ 2 hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp song phương, song vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, truyền thông quốc tế.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ, hai nhà lãnh đạo có một cuộc hội đàm song phương chính thức không khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua nói rằng: “Không có thỏa thuận nào về một cuộc gặp song phương chính thức cả. Câu hỏi ở đây là chúng tôi có đủ nội dung cho một cuộc gặp chính thức không. Hai bên đã liên lạc với nhau và quan điểm chung là 2 vị lãnh đạo sẽ gặp nếu có đủ các nội dung quan trọng cần bàn bạc”.

Bình luận về cuộc gặp nhiều khả năng diễn ra này, báo USA Today của Mỹ viết: "Khi Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin gặp mặt song phương tại Việt Nam, dư luận sẽ chú ý xem liệu họ sẽ tương tác với nhau như thế nào và liệu họ có thể đạt được đồng thuận về các vấn đề còn tranh cãi hay không". Tờ báo cũng cho rằng, chủ đề chính trong cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ sẽ bao gồm vấn đề Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran, các lệnh trừng phạt của Washington với Moscow.

Hãng tin Deutsche Welle dẫn nhận định của ông Mark Simakovsky, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Đại Tây Dương, cho rằng: "Theo tôi, Tổng thống Trump rất nóng lòng với cuộc gặp này, trong khi đó Tổng thống Putin sẽ tiếp tục chính sách kiên nhẫn chờ xem phản ứng của phía Mỹ".

Trong chiến dịch tranh cử của mình và cả sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ quan điểm mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, điều này đang gặp không ít trở ngại khi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 tiếp tục phủ bóng lên quan hệ giữa hai nước.

Báo chí quốc tế viết về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump-Putin tại Việt Nam
Tổng thống Trump từng nói trước khi công du châu Á rằng, ông muốn chính quyền của Tổng thống Putin hỗ trợ trong vấn đề Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Báo Pravda ngày 9/10 đăng tải bài viết với tựa đề: "Cuộc gặp của Tổng thống Trump-Putin quyết định vận mệnh thế giới". Tờ báo này cho rằng, cuộc gặp song phương của lãnh đạo Nga, Mỹ bên lề APEC sẽ là bước ngoặt với chính sách toàn cầu của Mỹ. Pravada dẫn lời nhà phân tích chính trị Leonid Krutakov cho rằng: "Tổng thống Donald Trump đã công bố chương trình nghị sự cuộc gặp với người đồng cấp Nga. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên, Ukraine và Syria. Đây là những điểm nóng trên thế giới. Tại những khu vực này, các nhà lãnh đạo sẽ quyết định giải quyết các cuộc xung đột ra sao, hoặc bằng hành động quân sự hoặc đối thoại".

Hãng tin VOA dẫn lời Charles Stevenson, Phó giám đốc chương trình chính sách đối ngoại tại Trường Johns Hopkins, nhận định: "Các cuộc hội đàm có thể rất hữu ích trong việc gạt bỏ những hiểu lầm, tăng cường sự giao lưu, trao đổi. Tuy nhiên, nó cũng khá rủi ro nếu không có sự phối hợp từ trước để đảm bảo đạt được những đồng thuận nhất định".

Nếu cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin diễn ra như dự kiến, đây sẽ là cuộc gặp thứ hai của họ kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi đầu năm. Hồi tháng 7, hai nhà lãnh đạo từng có cuộc gặp song phương chính thức kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ để bàn về nhiều vấn đề quan trọng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

Theo Minh Phương (Dân Trí)