Thế giới

Bang California sẽ bị tách thành ba?

Các cử tri California trong mùa thu năm nay sẽ quyết định liệu có tách tiểu bang thuộc Bờ Tây nước Mỹ này thành 3 phần hay không.
Bang California sẽ bị tách thành ba?
California hiện là bang có đông dân số nhất nước Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Đề xuất chia tách bang California đã thu được gần gấp đôi số chữ ký cần thiết. Theo luật của bang California, số chữ ký cần thiết là 365.880 nhưng đến nay đề xuất này đã nhận được hơn 600.000 chữ ký của cử tri trên 58 hạt thuộc bang.

Đề xuất chia tách California thành 3 bang mới có mục tiêu hàng đầu là giải quyết những vấn đề áp lực nhất hiện nay của California như hệ thống giáo dục, mức thuế cao, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Những ý kiến ủng hộ cho rằng khi được chia thành 3 bang nhỏ hơn, cơ quan lãnh đạo địa phương có khả năng đưa ra quyết định hợp lý và có trách nhiệm hơn đối với người dân của họ.

Bang California sẽ bị tách thành ba?
Dân số của 3 khu vực được đề xuất. Ảnh: CNN

California mới: Bao gồm thành phố Los Angeles và các hạt Ventura, Santa Barbara, San Luis Obispo, Monterey, San Benito.Ba bang mới được đề xuất gồm:

Nam California: Bao gồm thành phố San Diego và các hạt San Bernardino, Orange, Riverside, Mono, Madera, Inyo, Tulare, Fresno, Kings, Kern, Imperial.

Bắc California: Bao gồm Bay Area và 31 hạt còn lại.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết nếu cử tri địa phương bỏ phiếu thiên về ý kiến ủng hộ, chính quyền bang California sẽ chuyển đề xuất lên Quốc hội Mỹ xem xét.

Theo Hà Linh (Báo Tin Tức)
Tin mới hơn