Thế giới

Bạn thân của ông Kim Jong-un muốn cung cấp 'tin mật' cho Tổng thống Trump

Cựu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người từng đến Triều Tiên 5 lần với tư cách bạn thân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết ông muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để truyền đạt điều mà ông Kim muốn,nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Bạn thân của ông Kim Jong-un muốn cung cấp tin mật cho Tổng thống Trump
Cựu sao bóng rổ Dennis Rodman và chiếc áo đặc biệt. (Ảnh: Twitter/Dennis Rodman)

Theo Newsweek, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đã tới Bắc Kinh hôm 10/12 sau khi hoàn thành sứ mệnh nhân đạo ở Guam và Tokyo. Trên trang Twitter chính thức, ông Rodman đăng tải bức hình mặc chiếc áo trắng có in hình Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng quốc kỳ hai nước với khẩu hiệu “thống nhất”, đồng thời úp mở về kế hoạch cá nhân ở Bắc Kinh.

Giữa lúc có nhiều đồn đoán ông Rodman sắp có chuyến thăm thứ sáu đến Triều Tiên,cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ nhân cơ hội này tiết lộ ý định truyền đạt thông tin giá trị từ ông Kim tới ông Trump.

Trả lời phỏng vấn Guardian ngày 11/12, ông Rodman cho biết: “Tôi đã cố gắng nói với ông Trump từ ngày đầu rằng hãy trao đổi với tôi, tôi sẽ cho ông ấy biết ông Kim mong muốn gì. Ông ấy muốn không quá nhiều”. Nhưng khi được yêu cầu hé lộ về điều mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn, ông Rodman từ chối chia sẻ và cho biết ông sẽ chỉ nói riêng điều này với ông Trump.

Tuy nhiên, ông Rodman dường như sẽ khó thực hiện chuyến thăm thứ 6 tới Bình Nhưỡng vì ông Trump đã ban hành lệnh cấm mọi công dân Mỹ tới Triều Tiên, trừ khi có nhiệm vụ đặc biệt. Đây là quyết định được đưa ra sau sự việc sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên bắt giữ và tử vong vài ngày sau khi được phóng thích về Mỹ.

Bạn thân của ông Kim Jong-un muốn cung cấp tin mật cho Tổng thống Trump
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và người bạn Dennis Rodman xem bóng rổ ở Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Ông Rodman lần đầu tới Triều Tiên vào tháng 2/2013 trong một sự kiện bóng rổ. Sau khi tình cờ gặp gỡ ông Kim Jong-un và trở nên thân thiết ngay sau đó, ông Rodman đã quay trở lại Triều Tiên thêm 4 lần nữa.

Newsweek nhận định ông Rodman dường như đang mắc kẹt giữa những diễn biến căng thẳng Mỹ-Triều Tiên. Trong khi Washington đang nỗ lực gây áp lực ngoại giao, kinh tế, quân sự nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân, Triều Tiên tuyên bố sẽ kiên trì phát triển chương trình vũ khí chống lại “âm mưu xâm lược” và lật đổ chế độ.

Ông Rodman không phải là người duy nhất kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 8/12 cho biết Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ, và thúc đẩy các bên ngồi vào bàn đàm phán. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng cho rằng Mỹ và Triều Tiên nên tin tưởng lẫn nhau và xây dựng quan hệ thông qua đối thoại trực tiếp.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn