Thế giới

Bali tiếp tục 'phong tỏa' sân bay vì khói núi lửa

Chính quyền Indonesia kéo dài việc tạm ngưng hoạt động tại sân bay quốc tế ở Bali thêm một ngày nữa trước nguy cơ núi lửa Agung phun trào.

Quan chức Indonesia cho biết sân bay quốc tế Ngurah Rai sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất đến sáng 29/11 giờ địa phương, sau quyết định "phong tỏa" 24 giờ được đưa ra hôm 27/11.

"Thông tin cho thấy đường bay bị che khuất bởi khói núi lửa và điều này rất nguy hiểm cho các chuyến bay", ông Wisnu Darjono, quan chức Cơ quan Hàng không Indonesia, cho biết.

Núi lửa Agung trên đảo Bali "thức giấc" tuần trước với những cột khói cao 3-4 km che khuất một vùng trời. Chính quyền thông báo núi lửa này có thể phun trào bất cứ lúc nào đồng thời nâng cảnh báo nguy hiểm lên mức cao nhất hôm 27/11.

Bali tiếp tục phong tỏa sân bay vì khói núi lửa
Núi lửa Agung hoạt động trở lại từ tuần trước. Ảnh: Getty.

Phạm vi sơ tán được mở rộng thêm 10 km khiến 100.000 người buộc phải sơ tán. Hàng trăm chuyến bay đi và đến Bali bị hủy khiến hàng chục nghìn hành khách bị kẹt lại trên đảo.

Ít nhất 7 du khách Việt Nam có mặt trên hòn đảo du lịch nổi tiếng hôm 27/11 và họ đã được hướng dẫn rời khỏi đảo một cách an toàn bằng đường bộ. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã phát đi cảnh báo đối với công dân Việt Nam có ý định tới Bali và kêu gọi những du khách đang có mặt tại đây cần nhanh chóng sử dụng các dịch vụ giao thông đường bộ đi về phía tây đảo Bali, tới thành phố Surabaya để rời khỏi khu vực bằng máy bay.

Lần gần nhất núi lửa Agung phun trào là vào năm 1963, làm thiệt mạng khoảng 1.600 người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mối đe dọa lần này không lớn bằng lần phun trào cách đây hơn 50 năm.

Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa Thái Bình Dương", nơi các đĩa kiến tạo thường xuyên va chạm, gây ra các hoạt động địa chấn và núi lửa. Nước này hiện có 130 núi lửa đang hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn