Thế giới

Bài phát biểu nghi đạo văn của vợ Donald Trump ra đời như thế nào

Nhờ cậy những chuyên gia có tiếng nhưng lại không hài lòng với bàn thảo họ đưa ra, bà Melania Trump đã tự soạn lại bài diễn văn với một trợ lý thân thiết.

Melania Trump phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa.

Đó là bài phát biểu có ý nghĩa quan trọng nhất từ trước tới nay trong đời bà Melania Trump, và chồng bà - ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa - muốn nó phải thật hoàn hảo.

Bài phát biểu được bà Trump thực hiện trong lễ khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa, nơi chồng bà chính thức nhận được đề cử để đại diện cho đảng này chạy đua vào Nhà Trắng. Bởi vậy, theo New York Times, tỷ phú đã nhờ tới hai nhà viết diễn văn danh tiếng, những người từng giúp thảo bài phát biểu nổi tiếng của cựu tổng thống George W. Bush sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001.

Vậy nhưng mọi chuyện lại không diễn ra như dự định. Các nhà viết diễn văn Matthew Scully và John McConnell đã gửi cho bà Trump một bản thảo từ tháng 6, nóng lòng chờ đợi cái gật đầu từ bà. Nhưng sau vài tuần trôi qua, họ không nhận được phản hồi nào.

Tự sửa lại

Jared Kushner, con rể và đồng thời là cố vấn hàng đầu của ông Trump, chính là người đã thuê hai chuyên gia Scully và McConnell soạn diễn văn. Kushner khen ngợi bản thảo, nhưng bà Trump lại quyết định phải sửa lại.

Trong quá trình đó, bà trông cậy vào người trợ lý Meredith McIver, một cựu vũ công ba lê từng tốt nghiệp chuyên ngành Anh văn rất thân thiết với gia đình Trump. McIver từng tham gia biên soạn ít nhất 5 cuốn sách của ông Trump.

Thế nhưng, kế hoạch thầm lặng của bà nhằm thảo ra một bài phát biểu của riêng mình đã dẫn đến khoảnh khắc khó xử nhất của đại hội đảng Cộng hòa. Bài phát biểu có những ngôn từ và chủ đề giống một cách kinh ngạc với những gì Đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng đưa ra tại đại hội đảng Dân chủ 8 năm trước.

Trong bài phát biểu được phát sóng đúng khung giờ vàng, bà Trump đã trải lòng về một loạt bài học trong cuộc sống, về việc vì sao "lời nói của bạn là cam kết của bạn", về "giấc mơ của các bạn và sự sẵn lòng nỗ lực làm việc vì nó", và "sự chính trực, đam mê và thông minh" của cha mẹ mình. Đây đều là những ngôn từ từng được bà Obama sử dụng năm 2008.

Meredith McIver hôm qua đưa ra xin lỗi về sự tương đồng trong hai bài phát biểu. Cô giải thích rằng bà Trump đã đọc cho cô nghe một số đoạn trong bài phát biểu của bà Obama để làm ví dụ. McIver đã viết chúng ra và sau đó cho một số ngôn từ vào trong bản dự thảo mà cuối cùng trở thành bài phát biểu chính thức.

"Tôi đã không kiểm tra bài phát biểu của bà Obama", cô nói.

bai-phat-bieu-nghi-dao-van-cua-vo-donald-trump-ra-doi-nhu-the-nao-1

Meredith McIver (trái) xin lỗi về sự tương đồng giữa bài phát biểu của bà Melania Trump và bà Michelle Obama. Ảnh: Heavy

Thiếu khâu rà soát

Sự cố mới này tiếp nối những gì vẫn đeo bám chiến dịch tranh cử của Donald Trump từ vòng bầu cử sơ bộ, mà đến giờ đội ngũ của ông vẫn chưa thể thay đổi: cấu trúc chiến dịch tranh cử yếu ớt, phong cách cẩu thả và dựa vào bản năng của ứng viên thay vì những nhận định của các chuyên gia chính trị giàu kinh nghiệm, như ông Scully hay ông McConnell.

Hai nhà viết diễn văn này không biết bài phát biểu sẽ bị thay đổi lớn ra sao cho đến khi họ thấy bà Trump phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 18/7.

Trong các cuộc phỏng vấn, các nhà viết diễn văn thân đảng Cộng hòa đã mô tả về khâu kiểm tra kỹ càng mà họ thường dùng với các bài diễn văn, được thực hiện bởi một đội ngũ chuyên gia cùng sự hỗ trợ của các phần mềm. Một số chương trình được cung cấp trực tuyến như DupliChecker có thể làm việc này và hoàn toàn miễn phí.

"Đó là chương trình khá chuẩn", Stuart Stevens, người từng soạn diễn văn cho ông Mitt Romney và vợ ông trong chiến dịch tranh cử năm 2012, nhận xét về phần mềm giúp phát hiện sự giống nhau trong lựa chọn từ ngữ và cấu trúc câu. Thế nhưng, rõ ràng là bà Trump không chú ý đến các khâu kiểm tra như vậy.

Đội ngũ của ông Trump từ chối cho biết ai hoặc có bao nhiều lãnh đạo cấp cao trong chiến dịch đã đọc và rà soát bài diễn văn. Nhưng khi bà Trump cùng các cộng sự hoàn tất việc sửa lại diễn văn, hầu như tất cả những gì còn lại của bản thảo ban đầu chỉ là phần giới thiệu và một đoạn có chứa cụm từ "một chiến dịch toàn quốc có một không hai".

Các cộng sự và đồng minh của ông Trump đã bác bỏ những lùm xùm về bài phát biểu, xem đó là những tiểu tiết gây xao lãng không có gì đáng nói. Một mặt, họ phủ nhận thẳng thừng rằng bài phát biểu của bà Trump đã sử dụng những cụm từ giống hệt của bà Obama, mặt khác họ đổ lỗi cho truyền thông.

"93% nội dung bài phát biểu hoàn toàn khác", Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, tuyên bố. Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, thì cho rằng số chữ đáng ngờ trong bài phát biểu chỉ là 50. "Và đó là đã tính cả những từ "và" và các mạo từ hoặc tương tự vậy", ông tuyên bố.

Dù vậy, trên khắp nước Mỹ, các nhà hoạt động chính trị đảng Cộng hòa cùng các nhà viết diễn văn thì bày tỏ sự bối rối, khi khâu tổ chức lại để cho một rắc rối như vậy diễn ra.

"Nó giống như thể một người đang cố gắng chèo thuyền qua sông lại tự bắn thủng một lỗ trên chiếc thuyền của mình", Stevens nói.

Theo Hoàng Nguyên (VnExpress.net)Tin mới hơn