Thế giới

'Bậc thầy' vượt ngục Mỹ và màn thoát thân gây chấn động lịch sử

Năm 2002, một bộ phim nổi tiếng có tựa đề “Catch me if you can” (Hãy bắt tôi nếu có thể) do Leonardo DiCaprio thủ vai từng thu hút được sự chú ý rất lớn của dư luận, không chỉ bởi dàn diễn viên nổi tiếng mà còn do nội dung bộ phim là câu chuyện về cuộc đời cũng như vụ vượt ngục “thần thánh” của một siêu lừa khét tiếng.
Bậc thầy vượt ngục Mỹ và màn thoát thân gây chấn động lịch sử
Siêu lừa khét tiếng nước Mỹ - Frank William Abagnale.

Dòng dời xô đẩy

Frank William Abagnale sinh ngày 27/4/1948 tại Bronxville, New York (Mỹ). Tuổi thơ của Abagnale trôi qua êm đềm và đặc biệt gần gũi với cha. Tuy nhiên, khi đang ở tuổi thiếu niên, cuộc đời cậu rẽ sang một hướng khác khi cuộc hôn nhân của cha mẹ kết thúc bằng một vụ ly hôn.

Lúc này, cuộc đời Abagnale hoàn toàn thay đổi. Abagnale vẫn ở cùng cha, cả 2 thường dành thời gian ở bên nhau. Cha cậu thỉnh thoảng đưa Abagnale đi cùng trong những cuộc gặp bàn về công việc kinh doanh với các doanh nhân, chính khách lịch lãm. Frank học được rất nhiều điều trong những lần tiếp xúc với đối tác của cha và kiến thức của cậu cứ thế tăng dần lên.

Vượt trội hơn hẳn bạn bè đồng trang lứa về mặt trí tuệ song Abagnale vẫn dính vào nhiều rắc rối trong thời niên thiếu. Vào thời gian cha mẹ ly hôn, Abagnale chơi bời với một nhóm thanh thiếu niên phạm pháp thường tham gia trộm cắp vặt. Cậu từng bị giam giữ nhiều lần trong trại tạm giam dành cho những thanh niên bất trị. “Kinh nghiệm” ngồi tù nhiều lần đã đánh dấu bước khởi đầu trên con đường phạm pháp tinh vi của Frank.

Về sau, cộng thêm việc kinh doanh của cha gặp khó khăn, Abagnale đã bỏ nhà năm 1964 khi cậu 16 tuổi.

Như “chim sổ lồng”, cậu ngày càng lấn sâu vào con đường tội lỗi và trở thành một trong những kẻ lừa đảo khét tiếng nhất nước Mỹ thời điểm đó. Cậu từng giả danh 8 nhân vật khác nhau, trong đó có phi công, bác sĩ, luật sư để đi lừa đảo.

Cuối cùng, Abagnale quay trở lại thứ mà cậu làm giỏi nhất, đó là làm séc giả. Frank khét tiếng những năm 60 của thế kỷ trước do đã đút túi 2,5 triệu đô la ở 26 quốc gia trong vòng 5 năm nhờ mớ séc được làm giả một cách tinh vi.

Lúc này, Abagnale mới gần 20 tuổi, có một gia tài kếch xù và 1 lệnh truy nã của FBI.

Cuộc vượt ngục gây chấn động trong lịch sử

 Abagnale sau đó đã bị bắt nhiều lần nhưng cũng từ đây, hắn lại có cơ hội thể hiện khả năng của một chuyên gia đào tẩu và trở thành một trong những tên tội phạm nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ với nhiều kế hoạch giả mạo phức tạp. Trong đó, cuộc vượt ngục khiến báo chí Mỹ tốn nhiều giấy mực nhất của Abagnale diễn ra vào một ngày trong tháng 4/1971.

Lúc này, Abagnale đã bị buộc tội cho hàng loạt các tội danh lừa đảo và bị tuyên án 12 năm tù.

Bị giam giữ tại trại tạm giam liên bang ở Atlanta, bang Georgia, ngày ngày công việc của Abagnale chỉ là ăn, ngủ và nghĩ cách tẩu thoát. Tuy nhiên, giữa một rừng lính canh đầy súng ống xung quanh, hắn biết rằng nếu manh động sẽ thất bại hoàn toàn.

Cơ hội đến vào một ngày hắn phát hiện ra rằng nhân viên áp giải quên mang theo hồ sơ của hắn khi đến nơi tạm giam. Nắm lấy cơ hội, Abagnale thuyết phục những lính canh rằng thực chất hắn là cảnh sát ngầm cải trang, tới đây để tiến hành các nhiệm vụ bí mật của nhà tù chứ không phải phạm nhân.

Ở thời điểm đó, chính quyền thường dùng những mánh khoé như vậy để điều tra. Cộng với sự thông minh, phong thái và cách nói chuyện thu hút của Abagnale khiến các nhân viên an ninh đã mắc bẫy và tin lời Abagnale.

Và như vậy, nhờ có “vỏ bọc” của mình, Abagnale được đối xử đặc biệt so với các tù nhân khác. Cho đến một lần “vỏ bọc” đó đã thực sự phát huy tác dụng khi hắn yêu cầu sự giúp đỡ của FBI. Nhân viên nhà ngục đã ngây thơ gọi cho một người mà Abagnale gọi là “Jean Sebring”.

Rất nhanh chóng, “Sebring” tới và yêu cầu được gặp Abagnale ở bên ngoài nhà tù. Kết thúc câu chuyện, Abagnale đàng hoàng bước ra ngoài qua cổng chính của nhà tù và leo lên xe đồng phạm chạy mất.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, phạm nhân vượt ngục này đã bị bắt ở thủ đô Washington, bị truy tố về tội lừa đảo có chủ mưu và phải nhận bản án 12 năm tù giam vào tháng 1/11/1968.

Nhận thấy tài năng của tên tội phạm này, năm 1973, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến tìm Frank Abagnale tại nhà tù ở thành phố New York và đề nghị hắn làm cố vấn điều tra tội phạm lừa đảo để đổi lấy tự do. Và hắn đã chấp nhận lời mời này.

Ngày nay, Abagnale đóng vai trò cố vấn cho FBI về tội phạm “cổ cồn trắng”. Ngài ra, ông cũng điều hành công ty tư vấn chống lừa đảo tài chính của mình.

Câu chuyện cuộc đời của Abagnale là nguồn cảm hứng để ra đời bộ phim Catch Me If You Can cũng như vở nhạc hài kịch cùng tên được công diễn tháng 4 năm 2011. Bên cạnh đó cũng có cuốn tự truyện mang tên Catch Me If You Can viết về Frank Abagnale.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn