Thế giới

Bác sĩ Nga tiết lộ bí mật sức khỏe Tổng thống Nga Putin

Trang Kurier (Áo) hôm 15.3 cho biết một bác sĩ chỉnh hình người Áo đến Nga chữa trị chứng đau lưng của nhà lãnh đạo Nga. Trong khi đó, một bác sĩ công huân Nga tiết lộ bí mật sức khỏe Tổng thống Nga Putin.

Báo này không nêu rõ tên vị bác sĩ hoặc cung cấp thêm các nguồn thông tin cho bài của mình, trong khi có nhiều tin đồn về sức khỏe của lãnh đạo Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không xuất hiện trước công chúng hoặc trên truyền hình suốt hơn một tuần qua, hoãn một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Kazakhstan và Belarus vào tuần trước.
 

Thông tin việc bác sĩ thành Vienne sang Nga chữa trị cho ông Putin trên các trang xã hội.


Việc không xuất hiện trước công chúng khiến ở Nga và Châu Âu rộ lên đủ loại tin đồn, từ chuyện sức khỏe, tính mạng của ông, thậm chí có tin ông vừa có con nhỏ...

Trong khi đó, tờ Independent (Anh) cho biết: "Phải đợi đến hôm nay 16.3, khi ông Putin có lịch gặp lãnh đạo Kazakhstan ở St Petersburg thì mọi chuyện về ông mới sáng tỏ..."

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không trả lời điện thoại khi Reuters liên hệ để bình luận về thông tin trên.

Thông tin Tổng thống Nga Putin bị đau lưng chỉ là trong các giả thiết cho sự "mất tích" của ông. Còn bác sĩ trưởng Sergei Mironov của Điện Kremlin tiết lộ bí mật sức khỏe Tổng thống Nga Putin:

"Bay" nhiều hơn phi công

Theo bác sĩ Mironov, ở tuổi 62, ông Putin vẫn khỏe mạnh, và bí quyết sống khỏe mạnh của ông là uống trà với mật ong, chuộng các bài thuốc dân gian, thường xuyên bơi lặn và hoạt động ngoài trời nhiều.

Bác sĩ Mironov nói các môn giải trí mạnh về đối kháng như võ judo, khúc côn cầu trên băng và bơi góp phần giúp ông Putin có cường độ làm việc tốt: “Ông ấy là người ưa vận động. Không phải mọi người ở độ tuổi sung mãn đều có thể bắt đầu chơi khúc côn cầu.

Ông ấy bơi rất nhiều. Đối với Putin, bơi là một trong những môn thể thao mà ông yêu thích, đồng thời cũng là cách để ông hồi phục sức khỏe và giải tỏa căng thẳng".

Bác sĩ Mironov cũng tiết lộ: ông Putin mất nhiều thời gian trên bầu trời hơn hầu hết các phi công, bởi lịch làm việc vô cùng bận rộn.

Bác sĩ Mironov công nhận “làm nghề” Tổng thống thì rất dễ bị stress. Ông nói vì từng là điệp viên KGB thời Liên Xô, ông Putin cũng rất cẩn trọng trong việc sử dụng các loại thuốc “tây”.

Ông ưng thích các phương pháp trị liệu cổ truyền hơn như uống trà với mật ong, mát-xa và đi banya (dạng phòng tắm hơi kiểu Nga) và ngủ đủ giấc: “Dù ở trên trời nhiều hơn cả phi công, nhưng ông ấy vẫn tranh thủ chợp mắt”.

Bác sĩ Mironov nói thêm: “Từ góc nhìn y học, Putin rõ ràng trẻ hơn tuổi của ông ấy. Tinh thần thượng võ đã giúp ông ấy hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn.

Bác sĩ Mironov từng tuyên bố rằng những thông tin y tế được bảo mật có thể tiết lộ cho dân biết:

“Thói quen ở Nga là tránh đề cập về sức khỏe của các cán bộ cấp cao. Tôi thấy không cần thiết phải giữ kín thông tin về sức khỏe của họ, dù dĩ nhiên chúng tôi vẫn ý thức phải luôn giữ mối quan hệ tin tưởng của bệnh nhân dành cho thầy thuốc”.

Từng có tin đồn cho rằng ông Putin bị chấn thương sau chuyến bay cùng sếu trắng tại Siberia vào tháng 9.2012, khiến ông không xuất hiện suốt tháng 10 năm đó, chỉ làm việc ở tư dinh, theo người phát ngôn Peskov. 

Theo ông Peskov, vào thời điểm đó nói ông Putin bị căng cơ trong lúc tập judo, nhưng ông vẫn dư sức làm nhiệm vụ điều hành đất nước ở vai trò Thủ tướng Nga.

Lúc đó, bác sĩ Mironov nói ca chấn thương của ông Putin không đáng ngại, trong khi Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus tiết lộ: ông Putin bị vẹo cột sống trong một trận judo: "Ông ấy nâng một đối thủ lên, vật xuống thảm và bị vẹo cột sống".

Khi được hỏi về bình luận của lãnh đạo Belarus, ông Peskov nói với báo Komsomolskaya Pravda: "Lukashenko luôn cần nói về một điều gì đó".
 

Tổng thống Putin khai bệnh với bác sĩ Mironov


Ông Putin từng thừa nhận có vài ảnh dàn dựng

Thực tế là các cố vấn Nga thường xuyên tuyên truyền về sức khỏe và chất nam tính của ông Putin vốn sẽ bước sang tuổi 63 vào ngày 7.10.2015.

Từ khi nắm quyền lực năm 2000 (sau khi Tổng thống Boris Yeltsin “nhường ngôi”), ông Putin cố gắng duy trì hình ảnh “người của hành động” như cởi trần cỡi ngựa giữa miền Siberia lạnh giá, chỉnh vòng định vị điện tử cho một chú gấu Bắc cực hoặc bắn thuốc mê một con cọp năm 2008 để cứu một nhóm thợ săn khỏi bị con thú tấn công.

Trước thềm bầu cử Quốc hội 2007, Điện Kremlin chủ ý trưng hình cơ thể cởi trần của ông, để khẳng định ông là người yêu thiên nhiên, thích mạo hiểm.

Năm 2011, ông Putin “bể show” vụ tấm ảnh ông mặc đồ lặn xuống biển và sau đó ông đem lên bờ một chiếc bình cổ. Sau này, người phát ngôn Peskov thừa nhận đã có người lặn xuống cắm chiếc bình trước để ông “phát hiện kho tàng”.

Năm 2012, ông Putin công nhận có vài ảnh dàn dựng nhưng rồi ông bào chữa: dù ông thường bị chọc quê, nhưng ít ra các ảnh ấy cũng nêu cao được ý thức của dân Nga về những gì ông muốn giới thiệu, bảo tồn…
 

Ông Putin vớt được bình cổ


Năm 2010, còn có tin đồn ông Putin chịu giải phẫu thẩm mỹ để ông có làn da căng như của người trẻ.

Niềm đam mê thể thao và các hoạt động ngoài trời của ông Putin trái ngược hoàn toàn với người tiền nhiệm Yeltsin vốn “sáng say chiều xỉn”.

Bác sĩ Mironov từng phục vụ ông Yeltsin, nói ông có quan hệ “hoàn toàn khác” với ông Putin, vì ông Putin khỏe khoắn hơn, tức không làm vị bác sĩ công huân liên bang Nga phải quan tâm chăm sóc nhiều.

Khi được hỏi lãnh đạo chính trị khi đã tuổi cao thì có thể sống thọ hay không, bác sĩ Mironov nói: “Với thể thao và thành tựu y học hiện đại, không cần phải nghi ngờ về khả năng đó”.
 
 
Theo Thảo Hương (Một Thế Giới)