Thế giới

Bác sĩ Hàn Quốc chẩn đoán bệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua TV

Một giáo sư y khoa Hàn Quốc đã đưa ra nhận xét của mình về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ dựa trên giọng nói của ông trong bài phát biểu mừng năm mới.
Bác sĩ Hàn Quốc chẩn đoán bệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un qua TV
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trên sóng truyền hình ngày 1/1 gửi lời chúc năm mới tới toàn dân. Ảnh: Reuters/KCNA

Theo báo Tona Ilbo trích ý kiến của Giáo sư Cho Chon Don Uk làm việc tại Đại học Tỉnh Chungcheon-Pukto, sau khi phân tích độ rung, tiếng ồn và biên độ trong cách phát âm các phụ âm của ông Kim Jong-un, nhà khoa học này khẳng định người đứng đầu nhà nước Triều Tiên “có thể có vấn đề về thận hơn là tim hoặc phổi”.

Tờ báo có đoạn: “Một người không thể đánh giá chức năng hoạt động các bộ phận bên trong cơ thể của ông Kim Jong-un, nhưng theo kết quả từ lời phát biểu mừng Năm mới trên sóng truyền hình gửi tới toàn dân, các nhà khoa học có thể ngầm hiểu chức năng thận của ông ấy yếu hơn các bộ phận khác”.

Sự quan tâm dành cho sức khỏe của ông Kim Jong-un xuất hiện trong bối cảnh diễn ra cuộc gặp mặt đối thoại giữa hai phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ hai bên và bàn về khả năng các vận động viên của Triều Tiên được tham dự Thế vận hội (Olympics) Mùa đông 2018 tại Pyeongchang.

Trước đó, trong một báo cáo của cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ trong năm 2016, ông Kim Jong-un đã tăng khoảng 40 kg kể từ khi nhậm chức hồi năm 2012. Bệnh ảo giác và mất ngủ là hai nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Các triệu chứng này đều khiến ông Kim Jong-un ăn uống không kiểm soát. Thậm chí trong năm 2014, nhiều phán đoán cho rằng khoảng thời gian ông Kim Jong-un “mất tích” chính là giai đoạn ông đối mặt với chứng bệnh gout và tiểu đường. Tuy nhiên, giới chức Bình Nhưỡng thông báo nhà lãnh đạo lúc đó là chữa trị vết thương ở đầu gối sau khi tham dự một buổi diễn tập quân sự.

Theo Hồng Hạnh (Baotintuc.vn)
Tin mới hơn