Thế giới

Bắc Kinh hút thuốc gần trường học, bệnh viện bị phạt 32,25 USD

Thủ đô Trung Quốc sẽ triển khai luật cấm hút thuốc tại các nhà hàng, công sở và các điểm giao thông công cộng từ thứ hai tuần tới (1-6).

Theo CNA, những quy định cấm hút thuốc rất nghiêm khắc chưa từng được áp dụng như trong lần này đã được những người phản đối thuốc lá nhiệt liệt ủng hộ.
 
Trong những năm qua, các nhà hoạt động xã hội đã có nhiều chiến dịch hành động kêu gọi chính phủ hạn chế mạnh mẽ hơn với việc hút thuốc tại Trung Quốc, nước tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất thế giới. Sau thủ đô Bắc Kinh, người ta cũng đang tính tới việc mở rộng những quy định cấm hút thuốc này trên phạm vi toàn quốc.
 

Các biển thông báo “cấm hút thuốc” lớn treo bên ngoài Sân vận động quốc gia Trung Quốc nằm trong chiến dịch chống hút thuốc chính phủ nước này vừa triển khai - Ảnh: Reters

Theo luật mới, các cư dân ở thủ đô Bắc Kinh nếu vi phạm luật, hút thuốc ở gần trường học và bệnh viện, sẽ phải nộp phạt 200 nhân dân tệ (32,25 USD). Mức phạt hiện nay (hiếm khi được áp dụng) chỉ là 10 nhân dân tệ (1,60 USD).

Nếu ai đó vi phạm tới 3 lần sẽ bị bêu tên trên một trang web của chính phủ. Doanh nghiệp có thể bị phạt tới 10.000 nhân dân tệ (161,25 USD) vì tội xả khói thuốc tại công sở.

Ông Mao Qunan, người phát ngôn Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc nói: “Các nhân viên nhà hàng có trách nhiệm phải thuyết phục khách hàng không hút thuốc. Nếu họ không chịu nghe theo, khi đó lực lượng chức năng có thể khởi tố họ”.

Cũng theo truyền thông quốc gia Trung Quốc, chính phủ cũng không cho phép thuốc lá được bày bán tại các cửa hàng nằm trong bán kính 100 mét các trường mầm non và tiểu học.

Hút thuốc là vấn nạn sức khỏe rất lớn tại Trung Quốc. Nước này có hơn 300 triệu người nghiện thuốc lá và hàng triệu người bị hút thuốc thụ động.

Tháng trước quốc hội Trung Quốc cũng đã thông qua luật cấm các quảng cáo thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các điểm sinh hoạt chung tại khu vực giao thông công cộng và sinh hoạt ngoài trời. Nhiều thành phố Trung Quốc cũng đã cấm hút thuốc tại những điểm công cộng ngoài trời nhưng việc thực thi luật còn chưa đủ mạnh.
 
Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn