Thế giới

Bà Yingluck bị nghi bỏ trốn nhờ sự giúp đỡ của anh trai Thaksin

Giới chức quân đội Thái Lan cho rằng, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tính toán rất kỹ kế hoạch bỏ trốn với sự hỗ trợ của anh trai Thaksin, báo The Nation cho biết ngày 29/8.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và anh trai Thaksin (Ảnh: Chiangraitimes)

Phát biểu với báo giới ngày 29/8, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Chalermchai Sitthisad cho biết: “Không giống người dân bình thường, bà Yingluck có thể tự bỏ trốn. Anh trai (cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra) có thể đã chuẩn bị sẵn mọi thứ cho bà ấy chẳng hạn như một máy tư nhân”.

Ông Chalermchai cho biết, bà Yingluck nhiều lần khẳng định sẵn sàng chứng minh bản thân trước tòa án và rằng bà sẽ không trốn chạy. Tuy nhiên, cuối cùng có lẽ bà Yingluck đã tính rất kỹ cho kế hoạch chạy ra nước ngoài và chỉ chờ đến thời điểm thích hợp để triển khai, ông Chalermchai nói.

“Ai có thể nghĩ rằng bà ấy sẽ từ bỏ số tiền 30 triệu Baht (900.000 USD) bảo lãnh tại ngoại”, ông Chalermchai.

Được biết, ngay sau khi bà Yingluck không trình diện tại phiên tòa luận tội sáng 25/8, Tòa án tối cao Thái Lan đã ra trát bắt giữ và tuyên bố tịch thu số tiền bảo lãnh tại ngoại gần 1 triệu USD đó.

Ông Chalermchai tin chắc bà Yingluck đã chạy ra nước ngoài mặc dù tới thời điểm hiện tại chính quyền Thái Lan dường như chưa có bằng chứng nào để khẳng định điều đó.

Ông cũng thừa nhận, vụ đào tẩu của bà Yingluck đã cho thấy lỗ hổng lớn trong hoạt động của Hội đồng quốc gia về Hòa bình và Trật tự (NCPO) và Quân đội Hoàng gia Thái Lan, lực lượng giám sát biên giới. Theo lời quan chức này, trước khi bỏ trốn vài ngày, bà Yingluck đã không dùng điện thoại và xe riêng để tránh bị lực lượng an ninh lần theo dấu vết.

“Chúng tôi đang bị đổ lỗi về việc này. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ngày nào cũng hối thúc tôi đẩy nhanh nỗ lực truy tìm bà Yingluck”, ông nói.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn