Thế giới

Bà Yingluck bị hủy tất cả 4 hộ chiếu

Động thái này được cho là một phần nỗ lực của cảnh sát nhằm đưa cựu thủ tướng Thái Lan về "quy án" sau khi bà bị tuyên 5 năm tù cách đây hơn một tháng.


Bộ Ngoại giao Thái Lan hôm 30/10 xác nhận cơ quan này đã hủy tất cả 4 hộ chiếu mang tên bà Yingluck Shinawatra sau khi nữ cựu thủ tướng không kháng án trong thời hạn 30 ngày, theo Bangkok Post.

Trước đó, Phó giám đốc Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho biết Bộ Ngoại giao đã vô hiệu hóa tất cả hộ chiếu thuộc về bà Yingluck theo yêu cầu của lực lượng cảnh sát. Tướng Srivara nói bà Yingluck có 2 hộ chiếu ngoại giao và 2 hộ chiếu thông thường.

Bà Yingluck bị hủy tất cả 4 hộ chiếu
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Getty.

Động thái này diễn ra sau khi bà Yingluck, em gái cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, không đệ đơn kháng án lên Tòa án Tối cao sau phán quyết hôm 27/9. Bà bị tuyên án 5 năm tù, dù đang ở nước ngoài, do cáo buộc thiếu trách nhiệm trong một chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi thời bà làm thủ tướng.

Hạn cuối để bà Yingluck kháng án là ngày 27/10. Luật sư đại diện Norawit Lalaeng cho hay nữ cựu thủ tướng đã không liên lạc với ông kể từ lúc bà được cho là bỏ trốn ra nước ngoài để tránh đối mặt với án tù ngay trước phiên tòa ngày 25/8.

Tung tích của bà Yingluck đến nay vẫn là ẩn số dù cảnh sát Thái Lan đã đề nghị Interpol hỗ trợ tìm kiếm. Các nguồn tin thân cận cho biết bà đã sang Dubai, sau đó đến London để xin tị nạn chính trị. Đây cũng là 2 nơi mà ông Thaksin được cho là đang cư trú.

Nguồn tin từ đảng Pheu Thai cho biết bà Yingluck sẽ xuất hiện vào "một ngày nào đó" để giải thích lý do cho quyết định ra đi của mình, có thể là sau khi đề nghị tị nạn chính trị của bà được chấp nhận.

Theo Đ.Phong (Tri Thức Trực Tuyến)