Thế giới

Ba thành phố kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì tắc trách trong kiểm tra súng

Bên trong căn phòng kẻ thảm sát Las Vegas có những gì?

Ba thành phố lớn của Mỹ đã nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng vì nhiều thành viên trong quân ngũ không đủ tiêu chuẩn sở hữu súng vẫn qua được hệ thống kiểm tra lý lịch quốc gia.

Trong đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang, thành phố New York, San Francisco và Philadelphia cho rằng hệ thống quản lý lỏng lẻo của quân đội đã làm chậm trễ thông tin và góp phần thúc đẩy vụ thảm sát 26 người tại một nhà thờ ở Texas tháng trước.

"Sự yếu kém của Bộ Quốc phòng đã dẫn đến việc những người vô tội thiệt mạng bằng cách đưa súng vào tay bọn tội phạm và những kẻ muốn gây ra thiệt hại lớn", AP dẫn lời Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio.

"Thành phố New York đang gia nhập Philadelphia và San Francisco chống lại Bộ Quốc phòng, yêu cầu họ tuân theo luật pháp và sửa chữa hệ thống sai lầm nghiêm trọng của họ", ông Bill de Blasio cho biết.

Ba thành phố kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì tắc trách trong kiểm tra súng
Các điều tra viên làm việc tại hiện trường vụ xả súng ở Nhà thờ First Baptist, ở Sutherland Springs, Texas, ngày 5/11. Ảnh: AP.

Các quan chức hành pháp địa phương dựa vào cơ sở dữ liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để tiến hành kiểm tra lý lịch đối với các đơn xin phép mua súng và giám sát việc mua bán vũ khí. Theo đơn kiện được đệ trình, thông tin này phải được cập nhật để ngăn chặn người dân sở hữu súng sai quy định.

Vụ kiện đã được đưa ra tòa án liên bang ở thành phố Alexandria, bang Virginia. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc không đưa ra bình luận về vụ kiện nhưng cho biết bộ đang rà soát lại các chính sách và quy trình trong quân đội để đảm bảo các thông tin phạm tội được nộp cho FBI.

Trong đơn kiện, các thành phố trên lập luận rằng việc Bộ Quốc phòng không báo cáo "số lượng đáng kể" các hồ sơ không đủ tiêu chuẩn cho hệ thống kiểm tra lý lịch quốc gia của FBI đã cho phép cựu thành viên của Không quân Mỹ Devin P. Kelley mua khẩu súng trường và bắn 26 người vào ngày 5/11 tại nhà thờ ở Sutherland Springs, Texas.

Kelley từng bị buộc tội tấn công các thành viên gia đình tại tòa án binh vào năm 2012 và không được phép mua súng. 

Các lãnh đạo Lực lượng Không quân thừa nhận không thông báo cho FBI về hồ sơ hình sự của Kelley và đã phát hiện "vài chục" báo cáo thiếu sót khác. Họ nói rằng mặc dù các chính sách và thủ tục yêu cầu báo cáo đã có sẵn nhưng các biện pháp huấn luyện và tuân thủ vẫn thiếu hụt.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)