Thế giới

Bà Suu Kyi lên tiếng về khủng hoảng ở Myanmar

Lãnh đạo thực quyền của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi (ảnh),ngày 19-9 lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng sắc tộc đang diễnra ở bang Rakhine của nước này, đồng thời khẳng định Myanmar không sợ“sự giám sát của cộng đồng quốc tế”.

“Chúng tôi không muốn Myanmar là một quốc gia bị niềm tin về tôn giáo hay sắc tộc chia cắt. Tất cả chúng ta đều có quyền có những đặc tính đa dạng của mình” - bà Suu Kyi nói và khẳng định chính phủ sẽ tạo điều kiện để người Rohingya tái định cư. Bà Suu Kyi cũng tuyên bố bất kỳ ai có liên quan đến việc gây ra xung đột ở Rakhine đều sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.


Đây là lần đầu tiên bà Suu Kyi chính thức lên tiếng về cuộc khủng hoảng người Rohingya kể từ khi nó nổ ra vào ngày 25-8. Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, bà Suu Kyi đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố” đã đứng sau loạt “các thông tin sai lệch”.

Cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya nổ ra sau khi các tay súng người Rohingya tấn công đồn cảnh sát vào ngày 25-8. Giới chức Myanmar sau đó đã phát động chiến dịch quân sự đáp trả. Hàng trăm người đã thiệt mạng và hơn 400.000 người đã chạy khỏi bang Rakhine.

Theo Hoàng Đông (Pháp Luật TP HCM)Tin mới hơn