Thế giới

Bà Michelle Obama "bóng gió" chỉ trích Donald Trump

 

Một nguồn tin cho hay, hôm 3/6 đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã "bóng gió" nhắc đến ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Bà Michelle Obama

Phát biểu liên quan đến ông Trump được bà chủ Nhà Trắng nêu trong bài diễn văn về vấn đề di cư và đa dạng hóa toàn cầu tại Đại học thành phố New York.

"Sự pha trộn của những nền văn hóa mới và ý tưởng mới, từ thế hệ này qua thế hệ khác đã tạo nên những kỳ tích và giúp chúng ta trở thành quốc gia hùng mạnh, năng động và phồn vinh nhất thế giới", bà Obama phát biểu trước các sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp

"Tuy nhiên, một số người đang có quan điểm khác," bà bóng gió nhắc đến tỉ phú Donald Trumpmà không trực tiếp nhắc tên ông.

Bà nhấn mạnh tới vấn đề chính trị trong phát biểu của mình: "Họ cho rằng sự đa dạng hóa đang là một mầm mống với quốc gia thay vì một nguồn tài nguyên cần được khai thác. Họ muốn chúng ta e ngại trước những người không giống mình."

"Họ hành động như thể sự chửi rủa là điều chấp nhận được trong một cuộc tranh cãi, hay tất cả chúng ta đều đang ở trong một trạng thái mặc định, là giận dữ và không hề khoan dung."

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng tuyên bố sẽ xây dựng "một bức tường thành" ở biên giới phía nam nước Mỹ để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép qua biên giới với Mexico.

Ứng viên này bị chỉ trích là đang thực hiện một chiến dịch tranh cử không công bằng khi thiếu tôn trọng phụ nữ, người Mexico, người Hồi Giáo, những người khuyết tật và các nhà báo mà ông không thích.

Bà Michelle Obama nói hôm 3/6: "Tại Mỹ, chúng ta không đầu hàng trước sự sợ hãi của mình. Chúng ta không xây dựng những bức tường để đuổi người khác đi.

Bởi chúng ta hiểu rằng đất nước có được ngày hôm nay là nhờ đóng góp của những người không sinh ra ở Mỹ nhưng cống hiến cho quốc gia này".

Bà Obama chọn Đại học thành phố New York, một trường công lập với rất nhiều học sinh nhập cư để thực hiện bài diễn văn của mình.

"Hàng năm, trường đại học này chào đón rất nhiều sinh viên với 150 ngôn ngữ. Các sinh viên sống trong một thành phố mà nhiều thế kỷ qua chứng kiến những người nhập cư đang nỗ lực tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn", bà chia sẻ.

Mặc dù không trực tiếp nhắc đến Trump nhưng bà Michelle Obama có đề cập đến cựu ngoại trưởng Collin Powell, người đã tốt nghiệp tại trường đại học thành phố New York và là con của một người Jamaica nhập cư.

Ông từng có thời gian phục vụ trong chính phủ của Tổng thống George W.Bush và là một hình mẫu của giới trẻ.

Theo Thu Hà (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)