Thế giới

Bà May đưa cả đồng minh lẫn cựu đối thủ vào nội các mới

Tân thủ tướng nước Anh đã bổ nhiệm cả các đồng minh lẫn cựu địch thủ của bà trong nội các mới và tạo thêm hai vị trí mới để giải quyết những hậu quả của Brexit.
 
Bà Theresa May phát biểu trước truyền thông bên ngoài nhà số 10 phố Downing ở trung tâm London ngày 13-7 - Ảnh: Reuters

Hãng tin của Pháp cung cấp danh sách chi tiết về một số vị trí chủ chốt trong nội các mới của bà Theresa May, trong đó bao gồm cả lập trường của họ trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-6 vừa qua.

1, Bộ trưởng tài chính Philip Hammond

Dưới thời ông David Cameron, ông Hammond giữ cương vị Bộ trưởng ngoại giao. Nhưng nay, ông được bà May tin tưởng giao phó cương vị Bộ trưởng tài chính.

Ông Hammond 60 tuổi là người từng chỉ trích rất gay gắt Liên minh châu Âu, tuy nhiên trong chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-6, ông đã ủng hộ việc nước Anh ở lại EU.

2, Bộ trưởng ngoại giao Boris Johnson

Nhà lãnh đạo hàng đầu của chiến dịch vận động ủng hộ Brexit đồng thời là cựu thị trưởng thành phố London Boris Johnson đã được bổ nhiệm giữ cương vị lãnh đạo Bộ ngoại giao Anh.

Ông Boris Johnson là chính trị gia gây nhiều tranh cãi nhất sau khi quyết liệt vận động chiến dịch đưa Anh rời khỏi EU lại đột ngột rút khỏi đường đua giành cương vị thủ tướng Anh giai đoạn hậu Brexit.

3, Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis

Ông Davis 67 tuổi là một chính trị gia chủ trương ủng hộ việc Anh rời EU. Ông cũng là người kêu gọi phương án giải quyết nhanh các thủ tục rời khối.

4, Bộ trưởng thương mại quốc tế Liam Fox

Vị trí mới được trao cho ông Liam Fox cho thấy nhu cầu cần xây dựng quan hệ hợp tác thương mại chặt chẽ hơn của Anh với các quốc gia không thuộc EU như Trung Quốc và Ấn Độ thời hậu Brexit.

Ông Fox là một nghị sĩ rất ngờ vực EU, ông cũng là cựu bộ trưởng quốc phòng đã từ chức năm 2011.

5, Bộ trưởng nội vụ Amber Rudd

Bà Amber Rudd là một trong số ít các chính trị gia thuộc phe ở lại giành được cương vị cao trong nội các mới của thủ tướng Theresa May.

Bà Amber Rudd từng là bộ trưởng năng lượng dưới thời ông Cameron và người phụ nữ 52 tuổi này nổi tiếng là người làm việc hiệu quả, đáng tin cậy.

6, Bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon

Ông Fallon vẫn giữ cương vị cũ của ông trong nội các mới của nước Anh, chức vụ ông đã đảm nhiệm trong hai năm qua. Trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua, ông Fallon ủng hộ việc nước Anh ở lại.

Ngay sau khi bà Theresa May công bố nội các mới, ngày 13-7 đồng bảng Anh đã rớt giá, đảo ngược chiều tăng trước đó khi thông tin bà Theresa May làm thủ tướng và ông Philip Hammond làm bộ trưởng tài chính được công bố.

Cụ thể, trong ngày 13-7 đồng bảng Anh đã mất 0,8% giá trị so với đồng USD và 1 bảng Anh chỉ còn đổi được 1,3144 USD.

Mặc dù việc ông Boris Johnson được bổ nhiệm làm ngoại trưởng khiến một số người thất vọng nhưng ông Hammond lại được xem như lựa chọn tích cực cho vị trí bộ trưởng tài chính.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)