Thế giới

Ba khu trục hạm Mỹ tiến gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông

 
Ba tàu khu trục của hải quân Mỹ đã tuần tra gần Scarborough và các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.
 

Tàu khu trục Spruance của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Các quan chức hải quân Mỹ hôm nay cho biết các tàu khu trục của nước này là Stethem, Spruance và Momsen đã tiến gần đến những thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp, cũng như quanh bãi cạn Scarborough của Philippines mà Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát, theo Reuters.

Navy times khẳng định ba tàu khu trục trên hoạt động cách các đảo này từ 14 đến 20 hải lý. Bởi nếu các tàu đi vào vùng 12 hải lý thì đó là hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải và cần được sự cho phép từ cấp cao hơn.

Phát ngôn viên của hạm đội Thái Bình Dương Clint Ramsden nhấn mạnh rằng tất cả các chuyến tuần tra của những tàu khu trục này được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế và là một phần trong chính sách hiện diện thường xuyên của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên ông Ramsden từ chối tiết lộ chi tiết về chiến thuật và các địa điểm tuần tra cụ thể.

Các quan chức hải quân Mỹ cũng cho biết tàu hải quân Trung Quốc và thỉnh thoảng là những tàu cá, thường xuyên theo dõi các tàu Mỹ ở Biển Đông, nhưng vẫn chưa rõ liệu sự hiện diện của các tàu khu trục trên có gây sự chú ý đặc biệt hay không.

Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang leo thang với các hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép và âm mưu quân sự hóa của Trung Quốc. Bắc Kinh ngày 5/7 bắt đầu cuộc tập trận phi pháp kéo dài một tuần xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trước thềm tòa Trọng tài ở The Hague ra phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò" vào ngày 12/7 tới.
 

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn