Thế giới

Bà Hillary tự tin tiến vào sào huyệt của đảng Cộng hòa

Vừa tấn công quyết liệt vào các bang phe cánh hữu, vừa lên tiếng trong các cuộc đua của đảng Dân chủ tại Thượng viện, bà Hillary đang đi những nước chiến thuật trước ngày bầu cử.

Cựu ngoại trưởng Mỹ thể hiện sự tự tin về vị thế của mình trong cuộc tranh cử, quyết tâm gửi tới ông Trump và đảng Cộng hòa thông điệp trừng phạt chiến dịch tranh cử nhuốm màu phân biệt chủng tộc.

Trợ lý của bà nói hôm thứ hai rằng bà Hillary sẽ cạnh tranh tích cực tại bang Arizona. Đây là bang có dân số người Hispanic (người nói tiếng Tây Ban Nha) liên tục gia tăng và cũng là điểm nóng trong vấn đề người nhập cư ở Mỹ.

“Bà Clinton đang tăng cường đáng kể những nỗ lực của mình tại bang Arizona”, Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary, nói với phóng viên hôm 17/10.

 Bà đã chi hơn 2 triệu USD và nhờ bà Michelle Obama tới buổi vận động tranh cử ở Phoenix vào ngày 20/10. 

Ba Hillary tu tin tien vao sao huyet cua dang Cong hoa hinh anh 1
Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đang là người đại diện đầy uy tín cho chiến dịch của bà Hillary Clinton. Ảnh: Rex.

Ông Mook nói thêm rằng ở Indiana và Missouri, 2 bang có thể quyết định quyền kiểm soát Thượng viện, chiến dịch ngốn tổng cộng 1 triệu USD dù biết rằng đây là một 'trận chiến khó khăn'. Bà Clinton cũng chi nhiều tiền hơn cho chuỗi vận động ở những bang khác để phục vụ cho cuộc đua vào Nhà Trắng.

Khẩu súng hai nòng

Cuộc vận động cho thấy sự căng thẳng mà bà Clinton phải đối mặt khi đang tăng tốc tới cái mà những trợ lý của bà gọi là một chiến thắng quyết định. Vấn đề cũng dần xuất hiện ngay trước ngày bầu cử: Liệu bà Clinton có thể tối đa hóa lợi ích của mình, lật ngược nhiều bang đỏ (bang tượng trưng cho đảng Cộng hòa) nhất có thể để thắng áp đảo? Hay bà sẽ ưu tiên vận mệnh của đảng, đầu tư tiền và sức lực cho những vị trí của đảng trong Thượng viện?

Nhờ vào các khoản đóng góp trong những tuần gần đây và quỹ tranh cử được trợ lý của bà duy trì trong trường hợp cơ hội gia tăng, bà Clinton hiện vẫn có thể cố gắng làm cả 2 việc. 

'Cuộc tấn công hai nòng' cho thấy ưu tiên của bà trong 3 tuần trước ngày bầu cử. Bà hy vọng làm ông Trump mất mát một cách nhục nhã, khiến ông và đảng Cộng hòa chao đảo. Bên cạnh đó, bà muốn chứng minh với người của đảng Dân chủ trong Quốc hội, những người mà bà sẽ sớm làm việc cùng, rằng bà sẵn sàng nâng cao vị trí của họ.

“Tôi cho rằng đó là một hành động thiện chí”, Dina Titus, đại diện bang Nevada, một trong những bang nhận tiền từ bà Hillary, nói. “Nhưng đây cũng là bước đi quan trọng. Bà ấy cần có những người bạn để được chấp thuận, để sự giúp đỡ của chúng tôi có thể phá vỡ những cản trở từ phía bên kia và được pháp luật thông qua”.

Lợi ích của đảng 

Sau gần 8 năm đảng Dân chủ ở điện Capitol phàn nàn vì không nhận được hỗ trợ từ Tổng thống Obama, bà Clinton đã thường xuyên giữ liên lạc với Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người đồng nghiệp cũ ở New York, về cuộc đua cho các vị trí cấp dưới tổng thống.

Ông Schumer, nhân vật sẵn sàng để trở thành người đứng đầu đảng Dân chủ trong Thượng viện, cùng nhà lãnh đạo hiện thời, Thượng nghị sĩ Harry Reid của bang Nevada, đã gặp trợ lý cấp cao của bà Clinton tại Washington tháng trước và gây sức ép yêu cầu cung cấp hỗ trợ tài chính cho cuộc đua trong Thượng viện.

Ông Schumer không hề ngần ngại nói về hy vọng của mình bởi nếu bà Clinton trên đường đi tới thắng lợi thì bà sẽ chi tiền cho cuộc đua trong Quốc hội. “Đây là một trong những điều mà chiến dịch của bà Clinton có thể giúp chúng tôi chiếm đa số trong Thượng viện”, ông nói thông qua một phát ngôn viên.

Ba Hillary tu tin tien vao sao huyet cua dang Cong hoa hinh anh 2
Ông Chuck Schummer sẵn sàng để trở thành người lãnh đạo đảng Dân chủ trong Thượng viện. Ảnh: Getty.

Nhiều chiến lược gia trong đảng vui mừng khi bà Clinton chuyển tiền từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ sang nỗ lực giành cử tri ở Indiana và Missouri. Tuy vậy, họ lại không muốn bà Clinton thăm các bang này bởi điều đó sẽ khiến phe Cộng hòa dễ dàng 'buộc chặt' bà với những ứng cử viên Thượng viện của đảng Dân chủ.

Tấn công các bang

Háo hức được hành hạ ông Trump vào lúc đảng Cộng hòa đang căng thẳng trong việc xoay chuyển tình thế, bà Hillary lên kế hoạch thu hút sự chú ý ở những bang mà lịch sử ghi nhận ít chiến thắng về phe Dân chủ. Phía ông Trump chưa đưa ra phản hồi gì về thông điệp mà bà Clinton muốn nhắn gửi thông qua kế hoạch của mình.

Bà Clinton rót tiền vào hai tiểu bang Nebraska và Maine, chi thêm 6 triệu USD cho 7 tiểu bang, nơi các cuộc đua vào Thượng viện và Nhà Trắng sôi nổi nhất. Nhóm của bà cũng dành hàng tuần để cân nhắc cách tiếp cận những bang như Pennsylvania, Florida hay Bắc Carolina, một bang đã về phe Cộng hòa năm 2012.

Ở Texas, chiến dịch quảng cáo nêu bật sự ủng hộ mà tờ The DallasMorning News dành cho bà. Người bạn đồng hành và là ứng viên phó tổng thống, ông Tim Kaine, cũng bắt đầu xuất hiện trong các buổi phỏng vấn ở Utah. Đây là nơi mà ông Trump đã phải vật lộn để vượt qua bà Clinton và một ứng viên độc lập, Even McMullin, trong một cuộc thăm dò.     

Cuộc tấn công quyết liệt nhất vẫn là ở Arizona. Chiến dịch tại đây đã lên kế hoạch cho sự xuất hiện của Chelsea, con gái bà Clinton, và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont. Ông Mook nói thêm rằng bà Clinton cũng sẽ đích thân xuất hiện.

Ba Hillary tu tin tien vao sao huyet cua dang Cong hoa hinh anh 3
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ tham gia chiến dịch vận động tranh cử cùng vợ tại Phoenix và Tucson vào ngày 20/10. Ảnh: AFP/Getty.

Các trợ lý của bà Clinton nhận thấy Arizona và Georgia là hấp dẫn hơn cả. Họ đã khảo sát cử tri mỗi bang. Quan chức cho hay, Arizona có vẻ khả quan hơn bởi bang này là sự kết hợp của những người theo đạo Mormon, người Hispanic và người Mỹ bản địa. Giới chức cho rằng cử tri da trắng ở Georgia có thể khó thuyết phục hơn.

Bà Clinton rõ ràng đang tập trung vào cuộc đua ở các bang và trong Quốc hội, thể hiện sự chăm sóc đặc biệt khi đề cập tới thành viên đảng Dân chủ. Một email gây quỹ từ Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua tái cử ở Florida, đã viết ngay dưới dòng tiêu đề “Hillary muốn tôi đi”.

Thông điệp mà ông Rubio muốn đưa ra là “chiến dịch của bà Hillary Clinton có rất nhiều tiền nên giờ họ đang tập trung vào các cuộc đua của cấp dưới thay vì chiến dịch của riêng mình”.

Theo Thúy Nguyên (Zing.vn)Tin mới hơn