Thế giới

Bà Hillary có thể giành được đề cử ngay ngày mai

Bà Hillary Clinton có thể nắm chắc đề cử đại diện đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng nếu thuận lợi trong ngày “Siêu thứ Ba” (7/6) khi bầu cử sơ bộ diễn ra đồng loạt ở 6 bang, trong đó đáng chú ý là California.


Bà Hillary Clinton. (Ảnh: NDTV)

Ngày mai 7/6, cử tri tại 6 bang của Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ, gồm các bang California, Montana, New Jersey, North Dakota, New Mexico và South Dakota. Trong đó bang California đóng vai trò quyết định bởi ở đây tập trung tới 475 đại biểu.

Trong một diễn biến mới nhất, theo AP, bà Hillary đã giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ diễn ra cuối tuần qua tại Puerto Rico. Như vậy, bà Hillary hiện chỉ còn thiếu chưa tới 30 lá phiếu ủng hộ của đại biểu nữa để có thể đạt số lá phiếu ủng hộ tối thiểu 2.383 và được đề cử đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

John Podesta, trợ lý của bà Hillary, nói: “Chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ chiến thắng trong đêm thứ Ba để giành đủ số đại biểu cần có giúp bà Hillary trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của Mỹ. Chúng tôi đang chờ đợi điều đó”.

Viên trợ lý này cũng nói thêm rằng, nhóm vận động tranh cử của bà Hillary sẽ vận động những người ủng hộ ông Bernie Sanders cũng sẽ tích cực ủng hộ bà Hillary nhằm đoàn kết đảng, đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Luis Miranda, giám đốc truyền thông của đảng Dân chủ, nếu tính theo thể thức “siêu đại biểu” trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang, bà Hillary gần như chắc chắn sẽ giành được đề cử ứng viên tổng thống ngay ngày mai 7/6. Đây là hình thức chỉ áp dụng với đảng Dân chủ với “siêu đại biểu” là những quan chức và đại diện không được bầu bằng các lá phiếu cử tri mà được Đảng Dân chủ bổ nhiệm.

Hiện bà Hillary giành được sự ủng hộ từ 547 siêu đại biểu, vượt trội so với con số 46 đại biểu của đối thủ Bernie Sanders.

Theo Minh Phương (Dân Trí)