Thế giới

Bà Clinton thắng áp đảo ở thủ đô Washington

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vừa giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở thủ đô Washington D.C. với 79% số phiếu ủng hộ ngay trước cuộc gặp với đối thủ Bernie Sanders.

Cựu ngoại trưởng Mỹ đã giành đủ số phiếu để đại diện cho đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng sau các cuộc bầu cử sơ bộ từ tuần trước. Tuy nhiên, chiến thắng tại Washington D.C. giúp bà có thêm lợi thế trước ông Sanders khi hai ứng viên có cuộc họp vào cuối ngày 14/6 nhằm đánh bại đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Ba Clinton thang ap dao o thu do Washington hinh anh 1
Bà Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu để trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Ông Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, đang chịu áp lực từ bỏ chiến dịch chạy đua vị trí đại diện cho đảng Dân chủ và giúp đoàn kết nội bộ đảng. Tuy nhiên, ông Sanders tuyên bố tiếp tục chạy đua tới đại hội đảng nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm giảm bất bình đẳng thu nhập và một số chính sách tài chính khác.

Trong cuộc họp báo ngày 14/6, ông Sanders tuyên bố sẽ yêu cầu thay đổi để quá trình lựa chọn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trở nên công bằng hơn. Ông đề xuất thay thế các lãnh đạo trong Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cho phép các nhân vật độc lập tham gia vào việc bầu chọn và loại bỏ các siêu đại biểu, những người có thể ủng hộ các ứng viên không thông qua bầu cử.

Trong tuần trước, hàng loạt quan chức cấp cao của đảng Dân chủ đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton. Tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ cựu ngoại trưởng dưới quyền sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Sanders hôm 9/6, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng của bà Clinton. Tuy nhiên, kế hoạch xuất hiện chung trước công chúng của Tổng thống Obama và bà Clinton bị hoãn vì vụ thảm sát hộp đêm đồng tính ở Orlando, Florida.

Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn