Thế giới

Bà Clinton chia sẻ hiếm hoi về cha đẻ

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào hôm 26/9 với ứng viên Cộng hòa Donald Trump, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã nhắc đến người cha quá cố - người đã có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của bà.


Bà Clinton nhắc đến người cha quá cố trong cuộc tranh luận trực tiếp. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 26/9, bà Clinton chia sẻ: “Ông là một tiểu thương sở hữu một xưởng dệt vải và ông là người rất chịu khó”. Bà nói rằng, chính cuộc sống khó khăn của gia đình thời niên thiếu đã ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của bà và để đến giờ bà trở thành ứng viên ủng hộ mạnh mẽ chính sách tạo giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ.

Ông Rodham bắt đầu sự nghiệp của mình tại một công ty trong ngành dệt may tại thành phố quê nhà ở Scranton, bang Pennsylvani. Sau một thời gian ngắn làm việc tại đây, ông đã chuyển tới Chicago và bắt đầu buôn bán vải để kiếm tiền hàng tuần gửi về cho mẹ trang trải học phí cho em trai.

Năm 1937, ông gặp gỡ bà Dorothy Howell, mẹ của cựu Ngoại trưởng Clinton, tuy nhiên phải đến tận năm 1942 họ mới kết hôn. Sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng năm 1941, ông Rodham gia nhập Hải quân và trở thành hạ sĩ quan.

Kết thúc Thế chiến thứ 2, ông lập ra một doanh nghiệp chuyên về dệt vải lấy tên Rodrik Fabrics, chuyên cung cấp mành rèm và vải vóc cho Chicago và thị trường Trung Tây. Doanh nghiệp này mở rộng dần về quy mô và sau đó ông Rodham đã mở thêm một nhà máy in vải vóc.

Ông Rodham là một người theo đường lối của đảng Cộng hòa và ông từng chạy đua vào một hội đồng địa phương tại thị trấn ở Chicago, nhưng bị một ứng viên theo đảng Dân chủ đánh bại. Năm 1993, ông Rodham đã qua đời sau một cơn đột quỵ ở tuổi 82.

Bà Clinton nhắc đến người cha quá cố của mình khi công kích việc ông khởi nghiệp với số tiền 14 triệu USD kế thừa từ cha và dù giàu có nhưng ông đã không trả một đồng thuế nào cho chính phủ.

Theo Minh Phương (VnExpress.net)Tin mới hơn