Thế giới

Bà Clinton cân nhắc ứng viên phó tổng thống

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bắt đầu rà soát lập trường, kinh nghiệm và quan hệ tài chính của ít nhất 3 ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống.

Trong khi đó, theo một đại diện khác của đảng Dân chủ, bà Clinton bắt đầu sàng lọc danh sách hơn 10 lựa chọn tiềm năng. Nguồn tin cho hay bà Clinton đang rút gọn danh sách ứng viên đủ điều kiện, nhưng dự kiến sẽ xem xét nhiều ứng viên khác. 

Cựu ngoại trưởng Clinton từng nói rằng ưu tiên hàng đầu của bà là lựa chọn người có thể trở thành tổng thống ngay lập tức. Nhưng theo các cộng sự thân cận, bà Cinton tập trung lựa chọn người mà bà cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng, đồng thời có thể củng cố và tiếp sinh lực cho đảng.

Luật sư đảng Dân chủ Jim Hamilton đang quản lý quá trình rà soát, cùng với sự tham vấn của người phụ trách chiến dịch tranh cử John Podesta và cố vấn Cheryl Mills, một người bạn lâu năm của gia đình Clinton.

Ba Clinton can nhac ung vien pho tong thong hinh anh 1
Ông Castro, bà Warren và ông Kaine hiện là 3 người đang được xem xét cho vị trí ứng viên phó tổng thống.

Theo AP, ông Kaine, bà Warren và ông Castro là những lựa chọn hàng đầu để xem xét. Tuy nhiên, người phát ngôn của chiến dịch tranh cử Brian Fallon từ chối đưa ra bình luận. 

Washington Post dẫn lời hai đại diện của đảng Dân chủ cho biết họ không mong đợi bà Clinton thu hẹp danh sách xuống chỉ còn hai người cho đến khi tiền gần đến Đại hội đảng Dân chủ vào tháng 7. Tuy nhiên, việc thu hẹp danh sách hiện nay được cho là hợp lý. 

Một số nhân vật được cho là có trong danh sách xem xét đều im lặng và từ chối bình luận. Trước câu hỏi về khả năng được cân nhắc cho vị trí ứng viên, ông Kaine chỉ khẽ nháy mắt với phóng viên. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cory Booker của bang New Jersey cũng chỉ khẳng định: "Tôi sẽ không đề cập đến việc đó". 

Hồi tháng 4, ông John Podesta, người phụ trách chiến dịch vận động tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ, từng cho biết nữ giới sẽ chắc chắn có trong danh sách ứng cử viên phó tổng thống tiềm năng. 

Các nguồn tin cho biết cựu ngoại trưởng Mỹ đã đưa ra chỉ tiêu chung cho nhóm rà soát ứng viên phó tổng thống tiềm năng. Bà được cho là mong muốn tìm kiếm một ứng viên có phẩm chất và năng lực để cùng đánh bại sự thiếu kinh nghiệm chính trị của Donald Trump. Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ quan tâm đến việc một người cấp phó có thể giúp bà trở thành nữ tổng thống tốt nhất, hơn là tính tương thích về ý thức hệ. 

Theo Hoàng Anh (Zing.vn)