Thế giới

ASEAN - Trung Quốc thảo luận về quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc hôm nay lần đầu tiên trao đổi về bản chất, cách tiếp cận xây dựng, thời gian hoàn thành và đề cương của Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông.
 

Tàu Haixun 31 của Trung Quốc rời cảng Hải Nam tuần tra Biển Đông. Ảnh minh họa: Xinhua

Cuộc họp lần thứ 12 các Quan chức Cao cấp ASEAN - Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tham vấn về xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dưới sự đồng chủ trì của Trung Quốc và Singapore, nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông.

Các nước ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng và cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm thúc đẩy hợp tác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trong tham vấn xây dựng COC, các nước lần đầu tiên trao đổi về bản chất của COC, cách tiếp cận xây dựng COC, thời gian hoàn thành và đề cương COC. Các nước cũng nhất trí đẩy mạnh thực hiện các biện pháp, sớm hoàn tất tài liệu hướng dẫn để đưa vào vận hành đường dây nóng giữa các quan chức ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó các sự cố khẩn cấp trên biển cũng như hoàn tất xây dựng Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử để tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) tại Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh hòa bình, ổn định ở Biển Đông gắn liền với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của các nước trong và ngoài khu vực.

Việt Nam chia sẻ lo ngại của các nước về những diễn biến phức tạp gần đây và hiện nay tại Biển Đông, kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC, đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên biển giữa hai bên.

Về xây dựng COC, ông Trung nhấn mạnh cần sớm hoàn tất COC nhằm quản lý và ngăn ngừa xung đột, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Việt Nam và các nước nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp SOM tiếp theo vào tháng 8 tại Nội Mông, Trung Quốc. Các quan chức cũng trao đổi và hoàn tất việc chuẩn bị cho Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc diễn ra vào ngày 14/6 tới tại Côn Minh, Trung Quốc.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)