Thế giới

Argentina xác nhận vụ nổ, số phận 44 người trên tàu ngầm chưa xác định

Lực lượng Hải quân Argentina xác nhận, vụ nổ trước khi tàu ngầm ARA San Juan mất tích vào ngày 15/11, trong khi số phận 44 thành viên trên tàu ngầm chưa xác định.

Hôm qua 23/11, Hải quân Argentina xác nhận, con tàu ngầm San Juan đã trải qua một vụ nổ vào ngày 15/11, chỉ ba tiếng đồng hồ sau khi thuyền trưởng là Đại úy Pedro Fernandez báo cáo về lỗi hệ thống. Các dữ liệu cũng xác định vị trí của vụ nổ gần với vị trí cuối cùng mà con tàu phát đi tín hiệu liên lạc.

Argentina xác nhận vụ nổ, số phận 44 người trên tàu ngầm chưa xác định
Thân nhân và đồng đội của 44 binh sĩ trên tàu gục ngã khi biết tin tàu ngầm mất tích.

“Đã có một vụ nổ bất thường, ngắn, mạnh và phi hạt nhân diễn ra”, phát ngôn viên của Hải quân Argentina, Đại úy Enrique Balbi nói tại một cuộc họp báo tại Thủ đô Buenos Aires.

Tuy nhiên, ông Balbi cho hay không có thông tin gì về số phận của 44 thành viên trên tàu. Thêm vào đó, tới nay vị trí tàu ngầm hay các dấu vết như những mảnh vỡ vẫn chưa xuất hiện, khiến công cuộc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn.

Vụ nổ nêu trên xảy ra ở tỉnh Chubut, cách bán đảo Valdes khoảng 385km và cách nơi thuyền trưởng Fernandez lần cuối báo về sự cố con tàu là 65km. Có được thông tin trên là do những dữ liệu thu về từ công nghệ sóng âm.

Trước đó, nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

Công tác tìm kiếm vẫn đang tiếp diễn với sự hỗ trợ của Mỹ. Quân đội Nga cũng vừa điều tàu nghiên cứu hải dương Yantar tới vùng nam Đại Tây Dương để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Bên cạnh đó, Anh, Peru, Brazil và Pháp cũng tham gia hỗ trợ chiến dịch này.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn