Thế giới

Argentina dừng cứu hộ tàu ngầm mất tích

Hải quân Argentina thông báo họ ngừng nỗ lực cứu hộ 44 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích hai tuần trước đó.
Argentina dừng cứu hộ tàu ngầm mất tích
Các thành viên hải quân Mỹ trên máy bay P8-A Poseidon của Mỹ tham gia tìm kiếm tàu ngầm San Juan

“Dù các lực lượng hải quân đã nỗ lực hết sức song vẫn không thể xác định được vị trí con tàu”, phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30.11.

Theo Reuters, ông Balbi cho biết chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ thủy thủ đoàn của tàu ARA San Juan đã kéo dài hơn gấp đôi thời gian "vàng" quyết định khả năng cứu hộ thành công họ.

Con tàu mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương từ ngày 15.11 và giới chuyên gia cho rằng 44 người trên tàu chỉ đủ ôxy để thở trong 10 ngày nếu tàu không bị hư hại và lặn dưới nước.

Cũng theo ông Balbi, tuy ngưng công tác cứu người song chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm vẫn tiếp diễn.

Có 28 tàu, 9 máy bay và 4.000 người từ 18 nước đã tham gia chiến dịch tìm kiếm ở khu vực rộng 557.000 hải lý mà vẫn không đem lại kết quả, theo Reuters dẫn lời ông Balbi.

Ông Balbi cũng xác nhận thuyền trưởng tàu ARA San Juan đã thông báo về sự cố nước tràn vào ống thông hơi, đi qua hệ thống thông gió chảy vào bộ phận pin ở mũi tàu. Khi đó tàu đang sạc pin và đã xảy ra chập điện và gây cháy, theo Reuters. Tàu đã được lệnh về căn cứ ở cảng Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về hướng đông nam.

Tuy nhiên sau đó, thuyền trưởng cũng nói qua điện thoại vệ tinh rằng vấn đề đã được kiểm soát và con tàu đang quay về Mar del Plata bằng pin dự phòng.

Hải quân Argentina gần đây cho biết đã phát hiện một âm thanh lạ phát ra từ khu vực và thời điểm gần trùng khớp với vị trí của tàu San Juan lúc mất tích và xác nhận rằng có thể đã xảy ra vụ nổ trên tàu.

Theo Reuters, nhiều gia đình thủy thủ đã chỉ trích chính phủ vì đã ngừng cứu hộ người thân của họ.

Theo Huỳnh Thiềm (Thanh Niên Online)