Thế giới

Arab Saudi dọa tấn công nếu Qatar mua tên lửa S-400 Nga

Arab Saudi cho rằng việc Qatar sở hữu tổ hợp phòng không hiện đại của Nga sẽ đe dọa an toàn không phận của nước này.
Arab Saudi dọa tấn công nếu Qatar mua tên lửa S-400 Nga
Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-400 của Nga. Ảnh: TASS.

Tờ Le Monde của Pháp hôm qua công bố bức thư được cho là của Vua Arab Saudi Salman gửi cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đề nghị Pháp ngăn cản hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400 của Qatar. Vua Arab Saudi cảnh báo sẽ dùng những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn thương vụ này.

"Tôi cảm thấy lo ngại sâu sắc về những cuộc đàm phán giữa Moskva và Doha, việc Qatar triển khai tên lửa S-400 có thể đe dọa an ninh không phận của chúng tôi. Nếu điều này xảy ra, Arab Saudi sẵn sàng làm mọi thứ để vô hiệu hóa hệ thống này, kể cả sử dụng biện pháp quân sự", Le Monde dẫn nội dung trong thư.

Riyadh từng ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 với Moskva, đại sứ Arab Saudi tại Nga Rayed Krimly cho biết hai nước đang đàm phán các vấn đề kỹ thuật liên quan.

Hồi tháng 12/2017, đại sứ Qatar ở Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah tiết lộ nước này cũng đang đàm phán để mua các hệ thống phòng không tối tân của Nga như S-400 Triumf và Pantsir-S1. Tuy nhiên, chưa rõ liệu Qatar có thể sở hữu tổ hợp S-400 của Nga trong tương lai hay không.

Arab Saudi, UAE, Bahrain, Ai Cập và một số nước hồi năm ngoái cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do nước này ủng hộ các tổ chức khủng bố và Iran. Doha liên tục bác bỏ cáo buộc của các nước Arab. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất những năm gần đây tại vùng Vịnh.

Theo Lã Linh (VnExpress.net)