Thế giới

AP: tin tặc Nga giả dạng IS dọa giết vợ lính Mỹ

Một nhóm tin tặc Nga đã giả dạng tin tặc dính líu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để gửi email đe dọa vợ của các binh sĩ Mỹ, theo một phóng sự điều tra của hãng tin AP.
AP: tin tặc Nga giả dạng IS dọa giết vợ lính Mỹ
Logo nhóm tin tặc Fancy Bear xuất hiện trên màn hình máy tính

Năm người vợ nhận được email dọa giết từ nhóm tin tặc CyberCaliphate có dính líu với IS hồi tháng 2.2015, theo tờ Newsweek.

Tuy nhiên, nhóm phóng viên điều tra AP phát hiện chứng cứ mới cho thấy nhóm tin tặc Nga Fancy Bear (hay còn gọi là APT28) đứng sau hoạt động của nhóm CyberCaliphate.

APT28 bị cáo buộc tấn mạng nhắm vào đảng Dân chủ, rò rỉ hàng ngàn email nhạy cảm trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Trả lời phỏng vấn AP, Angela Ricketts, một trong số những phụ nữ bị dọa giết, cho biết: “Tôi không thể tin nổi tin tặc Nga đứng sau vụ việc này”.

CyberCaliphate cũng đứng sau vụ tấn công mạng hồi tháng 4.2015 nhắm vào đài truyền hình Pháp TV5Monde. Tín hiệu phát sóng bị chặn và logo CyberCaliphate xuất hiện trên website và trang Facebook của TV5Monde.

Giới chức Pháp lúc bấy giờ khẳng định vụ tấn công mạng không xuất phát từ Trung Đông mà là Nga.

Tổng giám đốc TV5Monde, ông Yves Bigot cho hay các điều tra viên thuộc cơ quan an ninh mạng Pháp thông báo với nhà đài rằng các thành viên APT28 giả dạng nhóm CyberCaliphate để tiến hành vụ tấn công mạng này.

Chuyên gia an ninh mạng Lee Foster cũng cho AP biết rằng APT28 và CyberCaliphate rõ ràng có mối liên hệ với nhau.

Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn