Thế giới

Ankara có thể cho phép Nga dùng căn cứ Incirlik để không kích IS

Nga có thể sẽ được phép sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thông tin trên được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng RT.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả mọi lực lượng đang chiến đấu chống IS. Ankara đã mở căn cứ không quân Incirlik, sẵn sàng hợp tác với Nga. Khủng bố là kẻ thù chung của nhân loại, hợp lực là rất quan trọng để tránh rủi ro cho các bên tham chiến diệt IS", ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Hiện nay Ankara đã cho phép cho các chiến đấu cơ của Mỹ, Đức, Anh, Saudi Arabia và Qatar sử dụng căn cứ này để không kích phiến quân IS ở Syria.

Được biết, căn cứ không quân Incirlik nằm ở tỉnh Adana, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách không xa biên giới với Syria. Đây được cho là một điểm xuất phát lý tưởng đối với Mỹ và quân đồng minh khi thực hiện không kích trên lãnh thổ Syria.

Mối quan hệ Ankara-Moscow đã rơi xuống vực thẳm, kể từ sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, vào ngày 27-6 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gửi thông điệp xin lỗi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vụ bắn rơi Su-24. Trong lá thư gửi ông Putin, ông Erdogan còn gọi Moscow là "bạn và đối tác chiến lược của Ankara", đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm tổn hại mối quan hệ đó.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết, bức thư mà ông nhận được từ nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bày tỏ sự hối hận về sự cố bi thảm với chiếc máy bay Su-24 của Nga, đã mở đường cho việc dập tắt cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương, và bắt đầu quá trình khôi phục hợp tác về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như sự phát triển toàn diện trong mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động tiêu cực như hiện nay, dư luận Nga và thế giới đã nhìn nhận khá tích cực về bước đầu của sự hồi phục mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga Nga Sergei Lavrov hôm 1-7 cũng đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lần đầu tiên kể từ khi quan hệ Moscow và Ankara đóng băng năm ngoái sau vụ bắn rơi Su-24.

Phát biểu sau cuộc họp bên lề hội nghị hợp tác kinh tế khu vực tại khu nghỉ dưỡng ở Sochi, Biển Đen hôm mùng 1-7, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho hay, Moscow và Ankara đã nhất trí tái khởi động "nhóm tác chiến chống khủng bố", và hy vọng thông tin liên lạc giữa lực lượng quân đội và hoạt động của không quân hai nước sẽ được cải thiện.

Theo Hoàng Nguyễn (An Ninh Thủ Đô)