Thế giới

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc ráo riết xây dựng trái phép ở Hoàng Sa

Trung Quốc đang ráo riết mở rộng hai hòn đảo mà nước này kiểm soát ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo các hình ảnh chụp qua vệ tinh.

Các đảo Woody (đảo Phú Lâm) và Duncan (đảo Quang Hòa) đã được mở rộng đáng kể sau các hoạt động bồi lấp biển của Trung Quốc, theo những hình ảnh vệ tinh của DigitalGlobe được đăng tải trên trang mạng The Diplomat.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong tháng này từng nói các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép sẽ được sử dụng “cho mục đích quốc phòng” và hàng loạt mục đích dân sự.
 

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang có nhiều hoạt động trên biển Đông trong thời gian qua (Ảnh: WSJ)

 
Ngày 14/4, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc theo đuổi các giải pháp hòa bình với những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

“Chúng tôi không tin rằng việc bồi đắp đất quy mô lớn với mục tiêu xây dựng các tiền đồn quân sự ở những vùng đất tranh chấp là phù hợp với mong muốn hòa bình và ổn định của khu vực”, một người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói tuần trước rằng Trung Quốc “có thể không tuân thủ luật pháp quốc tế và đang dùng sức mạnh để ép buộc các nước khác vào những vị trí bất lợi”.

“Chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là họ có thể dùng sức mạnh với các nước đó”, ông Obama nói tuần trước.

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris, tháng trước gọi chương trình lấn biển của Trung Quốc ở biển Đông là “Vạn lý trường thành bằng cát”, cho biết Trung Quốc đã tạo ra 4 km vuông đất nhân tạo ở vùng biển tranh chấp.

Đầu tuần, chính quyền Philippines nói chương trình lấn biển của Trung Quốc có thể gây thiệt hại 100 triệu USD cho các nước khác trong vùng vì phá hủy hệ sinh thái và làm giảm nguồn lợi từ ngư nghiệp.

“Liệu điều đó (những hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông) có nhằm tạo ra sự sợ hãi? Có, tôi cho rằng điều đó tạo ra sự sợ hãi cho cả thế giới”, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Pháp. “Câu hỏi về việc Trung Quốc leo thang tới mức ngoài tầm kiểm soát nên là quan tâm của tất cả những nhà lãnh đạo thế giới”.
 
 
Theo Chiêu Văn (MASK Online)