Thế giới

Anh trai Tổng thống Obama tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump

Anh trai của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng ông sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama từng nhiều lần bày tỏ lập trường ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Anh trai Tổng thống Obama tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump - Ảnh 1
Ông Malik Obama (trái) tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump (phải). (Ảnh: NYPost)

Trước đây, ông Malik Obama từng nhiều lần khẳng định rằng ông ủng hộ đảng Dân chủ nhưng do ông quá thất vọng với chính quyền Obama nên đã chuyển sang ủng hộ phe đối lập.

“Tôi thích Donald Trump bởi ông ấy nói thẳng, nói thật. ‘Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa’ là một khẩu hiệu hay. Tôi muốn trực tiếp gặp mặt ông ấy”, anh trai của ông Obama nói trên tờ New York Post hôm 24/7.

Hiện tại, ông Malik đang sống tại Kenya, nơi ông sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên, ông đã từng sống và việc tại Mỹ và vẫn có quyền được bầu cử tại đây. Malik đã đăng ký bỏ phiếu tại bang Maryland, vì thế ông quyết định sẽ trở lại Mỹ một lần nữa để bỏ phiếu cho ông Trump.

Ông Malik cho biết, thời điểm quyết định khiến ông chuyển hướng ủng hộ sang đảng Cộng hòa là khi Giám đốc Cục điều tra Liên bang FBI (Mỹ) James Comey công bố sẽ không khởi tố bà Hillary Clinton khi bà sử dụng email cá nhân để làm việc công trong lúc làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Malik cũng thất vọng vì Washington đã ra tay loại bỏ nhà lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi. Ông Malik coi Gaddafi là một trong những người bạn thân nhất. Thậm chí, trong cuốn tự truyện về cha đẻ năm 2012, ông đánh giá Gaddafi là người “khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

“Tôi vẫn cho rằng việc loại bỏ Gaddafi không thể khiến Lybia tốt đẹp hơn. Em trai tôi và Ngoại trưởng Mỹ đã khiến tôi thất vọng vì hành động đó”, ông Malik nói.

Một lý do khác khiến ông Malik ủng hộ đảng Cộng hòa vì họ không ủng hộ hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, ông cho rằng việc cho phép cưới nhiều vợ là cần thiết, và ông Malik đã từng cưới nhiều vợ nhưng ông từ chối trả lời việc ông có chính xác bao nhiêu vợ vì đó là “thông tin cá nhân”.

Sau khi biết tin anh trai của Tổng thống Obama chuyển sang ủng hộ phe Cộng hòa, ông Donald Trump viết trên Twitter: “Thật bất ngờ, anh trai của Tổng thống Obama vừa thông báo rằng ông ấy sẽ bỏ phiếu cho tôi".

Cha đẻ của Tổng thống Obama rời khỏi Kenya vào năm 1959 khi ông Malik 1 tuổi. Khi ấy, mẹ đẻ của ông Malik đang mang thai một cô con gái. Tại Đại học Hawaii, cha đẻ của ông Obama gặp và kết hôn cùng bà Stanley Ann Dunham, chính là mẹ đẻ của Tổng thống Obama hiện tại.

Quan hệ giữa ông Malik và Tổng thống Obama đã từng khá gần gũi kể từ khi họ gặp nhau lần đầu. Cả hai đã từng xuất hiện trong đám cưới của người còn lại với vai trò phù rể. Tuy nhiên, những năm gần đây quan hệ của hai người xấu đi.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn