Thế giới

Anh tổng vệ sinh, khử độc sau vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Nga

Chất sử dụng để hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia, ở Salisbury được dùng dưới dạng lỏng, Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề nông thôn Anh (Defra) cho hay.
Anh tổng vệ sinh, khử độc sau vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Nga
Lực lượng chức năng Anh trước ngôi nhà của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. Ảnh: AP.

Một lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng trong cuộc tấn công và nồng độ cao nhất được tìm thấy tại nhà của ông Skripal, thông tin được công bố trong cuộc họp báo ngày 17.4.

Việc khử nhiễm tại các địa điểm bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh ở Salisbury đang bắt đầu, nhưng sẽ mất vài tháng và có sự tham gia của gần 200 thành viên lực lượng vũ trang, The Guardian thông tin.

Defra cho biết, 9 địa điểm đã được xác định cần các chuyên gia khử nhiễm làm sạch. Các địa điểm này gồm một phần của trung tâm thương mại Maltings - nơi cựu điệp Nga Sergei Skripal và con gái bất tỉnh, nhà hàng Zizzi và quán rượu Mill - nơi cha con họ ghé vào trong ngày 4.3 và ngôi nhà của gia đình Skripal ở ngoại ô thành phố. Nhà của sĩ quan cảnh sát bị nhiễm độc trong vụ việc - Nick Bailey cũng cần phải khử nhiễm.

Truyền thông Anh cho hay, trước đó cảnh sát nói rằng hai cha con ông Skripal bị đầu độc trước cửa nhà. Các chuyên gia đã tìm thấy nồng độ chất độc thần kinh tập trung ở mức cao nhất trên cánh cửa, theo cảnh sát.

Một khu vực nhỏ bị phong tỏa trong nghĩa trang, nơi có mộ phần của vợ và con trai ông Skripal đã được mở lại sau khi các nhà điều tra xác nhận không bị nhiễm chất độc.

9 địa điểm có khả năng bị ô nhiễm khác vẫn đang trong tình trạng được bảo vệ. Quá trình dọn dẹp sạch những khu vực này bao gồm kiểm tra, loại bỏ các mẫu vật có khả năng bị ô nhiễm, làm sạch hóa chất và kiểm tra lại. Các địa điểm trên sẽ không được đưa vào sử dụng trở lại cho đến khi có kết quả kiểm tra và hiện trường được các chuyên gia khử độc của chính phủ thông qua.

Theo Thanh Hà (Lao Động)
Tin mới hơn