Thế giới

Anh tố ông Putin gây ra ‘tội ác chiến tranh’ tại Syria

Trong cuộc họp Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Anh cáo buộc Nga gây ra “tội ác chiến tranh” tại Syria.

Tổng thống Nga Putin bị cáo buộc gây ra "tội ác chiến tranh" tại Syria. (Ảnh: AP)

Mối quan hệ rạn nứt giữa Nga và các quốc gia phương Tây đã vẽ ra một bầu không khí vô cùng ngột ngạt, căng thẳng tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, nơi Anh, Pháp và Mỹ công khai chỉ trích Nga là “kẻ bị quốc tế bỏ rơi”.

Các cuộc trao đổi đề cập tới tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ đề xuất, với sự trợ giúp từ sức ảnh hưởng của Nga lên Syria nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 6 năm tại đất nước này, khiến khoảng 400.000 người thiệt mạng.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng Nga đã gây ra tội ác chiến tranh khi đánh bom một đoàn viện trợ của Liên Hợp Quốc vào cuối tuần qua và cáo buộc Tổng thống Nga Putin rằng ông không chỉ “trao khẩu súng” cho chính quyền Assad mà còn giúp họ kéo cò.

Khi đại sứ Syria lên phát biểu, để bày tỏ thái độ phản đối kịch liệt các cuộc tấn công tại Aleppo, đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft đã bước ra khỏi cuộc gặp.

“Người dân Aleppo đang phải đối mặt với sự tàn ác dữ dội. Tóm lại, khó có thể phủ nhận rằng Nga đang bắt tay với chính quyền Syria để thực hiện tội ác chiến tranh”, ông nói.

Ông Rycroft cũng cho rằng nước lớn phương Tây phải cân nhắc những biện pháp ép buộc Nga phải dừng các cuộc đánh bom.

“Chúng ta phải hành động, thay vì ‘yêu cầu’ hay ‘thúc giục’. Chúng ta phải tự quyết định việc gì có thể làm để ép Nga phải dừng đánh bom”, ông nói thêm.

Hiện tại, phương Tây có thể đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế hoặc một động thái ngoại giao đối với Nga khiến Moscow thay đổi.

Về phần mình, Nga phủ nhận những cáo buộc của phương Tây và cho rằng những phiến quân do phương Tây chống lưng đã cố tình phá vỡ lệnh ngừng bắn. Moscow cho rằng phe nổi dậy tại miền đông Aleppo đã dùng dân thường làm con tin và biến họ thành những “lá chắn sống”, không cho phép họ rời đi.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng quân đội Syria đã “kiềm chế” và chỉ nổ súng khi bị phe nổi dậy tấn công trước.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thúc giục các nước lớn hợp tác nhằm “kết thúc cơn ác mộng” tại Syria mà không phải theo cách Nga thực hiện khi sử dụng bom xuyên phá boongke và những vũ khí tinh vi trong các cuộc không kích vào trường học, bệnh viện…

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)