Thế giới

Anh rốt cuộc đã thuận theo yêu cầu thanh toán của EU

Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin của họ cho biết rốt cuộc Vương quốc Anh đã chấp thuận sẽ thanh toán “hóa đơn ly dị” trị giá khoảng 50 tỉ euro cho EU.
Anh rốt cuộc đã thuận theo yêu cầu thanh toán của EU
Một người biểu tình mang theo biểu ngữ và cờ Anh, cờ EU đứng bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh

Theo Hãng tin Reuters, Anh và Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về việc nước Anh sẽ thanh toán cho Liên minh châu Âu (EU) một khoản tiền tổng cộng cuối cùng khoảng 50 tỉ euro.

Đây được cho là vướng mắc lớn nhất khiến tiến trình đàm phán Brexit bị ách lại suốt thời gian qua. Với việc đạt được thỏa thuận này có thể thấy lộ trình tiến tới của các đàm phán Brexit tiếp theo giữa Anh và EU sẽ rộng mở hơn.

Việc đạt được thỏa thuận cũng phát đi tín hiệu cho thấy London và Brussels đang tiến rất gần tới việc đạt được một thỏa thuận Brexit trong kỳ họp thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 14 và15-12 tới, từ đó bước sang giai đoạn mới trong các vòng đàm phán của họ là thỏa thuận về quan hệ thương mại giữa hai bên ở giai đoạn hậu Brexit.

Báo Daily Telegraph cho biết Anh và EU đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc liên quan tới yêu cầu thanh toán "hóa đơn ly dị" của EU trị giá 60 tỉ euro (71 tỉ USD).

Tờ báo này cũng nói thêm cho tới cuối cùng, sau quá trình tiếp tục thảo luận, hóa đơn Brexit sẽ còn khoảng 45-55 tỉ euro.

Trong khi đó, theo báo Financial Times, khoản tiền mà nước Anh chấp thuận sẽ thanh toán cho EU lên tới 100 tỉ euro chứ không phải 50 tỉ euro như Reuters đưa tin.

Dù vậy Financial Times cũng nói với những đợt thanh toán trả nợ kéo dài nhiều thập kỷ, số tiền này có thể rút xuống mức còn chưa tới một nửa trong đó.

Ủy ban Châu Âu từ chối bình luận vấn đề này.

Trong khi đó Bộ Brexit của Anh cho biết "các cuộc đàm phán chuyên sâu" vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Brussels và hai bên vẫn đang cố gắng tìm ra giải pháp tạo động lực đưa quá trình đàm phán Brexit bước sang một giai đoạn mới.

Cả hai bên được cho là đã hoàn toàn thống nhất về quan điểm trong những vấn đề chính sách liên quan tới các quyền lợi của công dân nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Anh và EU.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)