Thế giới

Anh: Ông Putin là người thắng duy nhất nếu Brexit không đạt thỏa thuận

Tổng thống Nga Putin sẽ là người chiến thắng duy nhất nếu Anh rời EU mà không đạt thỏa thuận nào - Ngoại trưởng Anh nói hôm 31.7.
Anh: Ông Putin là người thắng duy nhất nếu Brexit không đạt thỏa thuận
Tổng thống Vladimir Putin gặp Thủ tướng Theresa May bên lề G20 ở Trung Quốc năm 2016.

Tân Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng những hành động của Nga khiến việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ về ngoại giao, quốc phòng và thương mại giữa Anh và EU sau Brexit trở nên vô cùng quan trọng.

"Thành thật mà nói nếu chúng ta (Anh và EU) không đạt được thỏa thuận thì người mừng nhất sẽ là ông Vladimir Putin. Chúng ta phải thừa nhận đây là một giai đoạn rất không ổn định trong lịch sử thế giới và chúng ta cần làm việc cùng nhau" - ông Hunt cho hay.

"Điều Nga muốn là nhìn thấy phương Tây chia rẽ" - ông Hunt nói thêm.

Quan hệ giữa Nga và Anh, cũng như Nga và EU trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập Crưm, và gần đây nhất là vụ tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh mà Nga bị cáo buộc đứng sau.

"Chúng ta đã thấy vấn đề Crưm, rồi việc vũ khí hóa học được sử dụng trên đường phố Anh - điều mà chúng tôi tin rằng được chính quyền Nga ủy quyền" - ông Hunt nói.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc, tuyên bố sẵn sàng tham gia điều tra để làm minh bạch vụ việc.

Tân Ngoại trưởng Hunt đang có chuyến công du nước ngoài quan trọng đầu tiên kể từ khi tiếp quản công việc từ người tiền nhiệm Boris Johnson, người đã từ chức vì bất đồng về Brexit.

Ông Hunt bắt đầu chuyến công du bằng chặng dừng chân ở Trung Quốc hôm 30.7, sau đó thăm Pháp và Áo.

Ngoại trưởng Hunt cho biết, Brexit không thỏa thuận là "điều cuối cùng chúng tôi muốn", bổ sung rằng chiến lược mà Thủ tướng Theresa May lựa chọn, bao gồm việc theo đuổi một khu vực thương mại tự do Anh-EU, là để thúc đẩy các mối quan hệ chặt chẽ tiếp tục phát triển.

"Chúng tôi coi số phận của chúng tôi, số phận nền kinh tế của chúng tôi, số phận ngoại giao của chúng tôi và số phận chiến lược của chúng tôi là luôn sát cánh với Châu Âu" - ông Hunt khẳng định.

Theo Khánh Minh (Lao Động)
Loading...