Thế giới

Anh muốn đưa 1.000 lính và xe tăng đến Baltic đối phó Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói nước này dự định điều 1.000 binh sĩ, xe tăng và đội pháo binh đến các quốc gia vùng Baltic theo kế hoạch tăng cường quân sự của NATO để đối phó Nga.

"Chúng tôi đang cân nhắc tăng cường hiện diện ở các quốc gia Baltic và dọc sườn phía đông châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới", báo The Times (Anh) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon. Cuộc họp cấp cao của NATO dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 9/7.

Anh muon dua 1.000 linh va xe tang den Baltic doi pho Nga hinh anh 1

Anh muốn đưa binh sĩ, xe tăng và nhiều vũ khí hạng nặng đến Đông Âu. Ảnh: Flickr

Các quan chức quốc phòng Anh cũng đang xem xét kế hoạch dự trữ xe tăng và những vũ khí hạng nặng ở Đông Âu.

Trước đó, vào cuộc họp cấp bộ trưởng hồi tháng 2 của khối NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo kế hoạch luân phiên hiện diện quân sự của nhiều nước tại Đông Âu.

Từ năm 2014 đến nay, NATO đã tăng cường quân đội ở châu Âu, đặc biệt là ở các nước phía đông châu lục này và giáp biên giới với Nga, do lo ngại những hành động can thiệp của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chính phủ Nga luôn phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây, đồng thời cảnh báo mọi ý định tăng cường quân sự ở gần biên giới Nga là những hành động khiêu khích, từ đó có thể đe dọa sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Theo Minh Anh (Zing.vn)