Thế giới

Anh: Kết quả bỏ phiếu Brexit gây sốc

Kết quả trưng cầu dân ý tại 13/382 khu vực bỏ phiếu đầu tiên cho thấy phe ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dẫn trước với 52,4%, trong khi phe ở lại đạt 47,6% số phiếu hôm 24-6.

Kết quả nói trên dường như chỉ là tạm thời và có vẻ mâu thuẫn với toàn bộ cuộc thăm dò ý kiến. Theo đài Sky News, hai nhà vận động chống EU đã thừa nhận họ có thể thất bại khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Ông Nigel Farage, thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh, phát biểu: “Đó là một chiến dịch trưng cầu dân ý bất thường. Số cử tri đi bỏ phiếu rất cao và chiến thắng dường như sẽ thuộc về phe Ở lại”.

Farage nói dự đoán của ông dựa trên thông tin từ một số người bạn tham gia bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu lớn. Một nhà vận động chống EU khác, Theresa Villiers, cũng thừa nhận phe Ở lại đã thắng thế.

Kiểm phiếu tại tại Glasgow, Scotland hôm 23-6. Ảnh: REUTERS
Kiểm phiếu tại tại Glasgow, Scotland hôm 23-6. Ảnh: REUTERS

Trước khi công bố kết quả phe ủng hộ Anh rời EU (Brexit) dẫn trước phe Ở lại tại 13/382 khu vực bỏ phiếu, Công ty YouGov đã thực hiện một cuộc khảo sát riêng. Trong đó, phe Ở lại giành chiến thắng chung cuộc với 52%/48%.

Khảo sát này diễn ra trên mạng internet. Những người dân ngẫu nhiên trả lời một bảng hỏi chứ không phải khảo sát các cử tri sau khi họ rời điểm bỏ phiếu.

Tương tự, cuộc thăm dò dư luận của Ipsos MORI vào ngày 22 và 23-6 cũng cho thấy phe Ở lại đạt 54% phiếu bầu so với 46% của phe Ra đi.

Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi người dân bỏ phiếu “ở lại”, đồng thời cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU, thương mại và đầu tư trong nước sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến một cuộc suy thoái nội tại, khiến đồng bảng Anh suy yếu và tăng giá hóa đơn mua sắm cùng chi phí các kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit lập luận nền kinh tế Anh sẽ được giải phóng khỏi nền kinh tế “quan liêu” của EU, cho phép Vương quốc phục hồi chủ quyền và giành lại quyền kiểm soát người nhập cư.

27 đối tác EU của Anh đang lo lắng dõi theo cuộc bỏ phiếu vì sợ sự ra đi của nền kinh tế lớn thứ hai của khối có thể làm suy yếu ảnh hưởng toàn cầu của châu Âu, cũng như châm ngòi cho một cuộc "tháo chạy" khỏi tổ chức này.

Đồng Bảng Anh giảm giá tới 3% sau khi kết quả bỏ phiếu ở Sunderland công bố cho thấy phe Rời bỏ EU thắng thế hơn 20% so với phe Ở lại.

Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)