Thế giới

Ảnh gây sốc về số phận của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính

Nếu ông Erdogan bắt đầu trả thù, thì điều đó tiếp tục gây mất ổn định tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh gây sốc về số phận của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính - Ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ sau khi đảo chính thất bại. Ảnh Daily Mail

Những bức ảnh "gây sốc" ghi lại tình cảnh của nhóm đảo chính thất bại sau khi bị bắt giữ xuất hiện trên các trang mạng xã hội đã làm dấy lên một cuộc tranh luận mới về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ hậu biến cố.

Những bức ảnh cho thấy nhiều binh sĩ bị tước bỏ quân phục và bị trói, nằm chen lấn trên nền nhà trong một sân bóng rổ ở Sirnak, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Số khác cho thấy các binh sĩ ngồi chồng lấn lên nhau, lấy tay ôm đầu chịu đựng những cú đánh bằng thắt lưng của một người dân giận dữ. Quanh họ là các cảnh sát trang bị đầy vũ khí.

Một số cho thấy những người tham gia đảo chính thất bại bị đám đông người dân tấn công, đánh đập ngay trên đường phố trước sự thờ ơ của các nhân viên an ninh.

Theo truyền thông phương Tây, có rất nhiều điều tồi tệ đang chờ đợi phía trước số phận của những người tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ do chính phủ đang lên kế hoạch khôi phục án tử hình sau đảo chính và Tổng thống Erdogan cam kết sẽ trừng trị mạnh tay những kẻ nổi dậy.

Ảnh gây sốc về số phận của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính - Ảnh 2

Một nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị người dân đánh trên đường phố.

Theo nhà phân tích chính trị Ai Cập Said Sadiq, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiếp tục rơi vào bất ổn định sau đảo chính quân sự do các cuộc trả thù của Tổng thống Recep Erdogan đối với những kẻ tổ chức sự kiện ngày 15/7.

"Thổ Nhĩ Kỳ leo thang nội chiến chống lại người Kurd, bọn khủng bố bắt đầu tấn công trong nội địa đất nước - chính ngay tại trái tim của Thổ Nhĩ Kỳ, trung tâm của thành công kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại. Và bây giờ chúng ta đang chứng kiến nỗ lực đảo chính, trong đó, chúng tôi tin rằng, có sự tham dự của khoảng 30% quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Giả sử ông Erdogan bắt đầu trả thù, thì điều đó tiếp tục gây mất ổn định tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không nghĩ có thể nhìn vào Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay, ngày 16/7, giống như chúng ta nhìn đất nước vào ngày 14/7. Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua ranh giới của sự bất ổn và rơi vào đó trong một thời gian dài", chuyên gia trên dự đoán.

Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về khả năng tăng cường "sự độc đoán" của Tổng thống Erodgan sau đảo chính sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào sự hỗn loạn hơn nữa do đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) đã nhiều lần phải đối mặt với chỉ trích đàn áp tàn bạo những người biểu tình chống chính phủ và làm suy yếu quyền lực của quân đội.

Phe đảo chính cho biết, họ đã cố gắng lật đổ chính phủ để "bảo vệ nhân quyền và khôi phục dân chủ".

Sau cuộc đảo chính, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân ở trong nhà. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường - một động thái được cho là hạ quyền kiểm soát của quân đội.

Ảnh gây sốc về số phận của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính - Ảnh 3

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trút giận lên những người lính tham gia đảo chính.

Ảnh gây sốc về số phận của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính - Ảnh 4

Những người lính tham gia đảo chính bị đám đông người dân tức giận tấn công.

Hơn 6.000 người đã bị bắt giữ sau đảo chính.

Các chuyên gia dự báo, sẽ còn nhiều điều tồi tệ đang chờ đợi những người tham gia đảo chính thất bại.

Ảnh gây sốc về số phận của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính - Ảnh 7

Liệu các biện pháp trừng phạt mạnh tay lực lượng đảo chính có đem lại an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)