Thế giới

Anh: Gần 300 phụ nữ tử vong chỉ vì một lỗi máy tính nhỏ?

Gần 300 phụ nữ ở Anh được cho là đã chết vì bệnh ung thư vú chỉ vì một lỗi máy tính nhỏ nhưng chết người.

Vào ngày hôm qua (3.5), Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt cho biết, mỗi lỗi thuật toán trong hệ thống gửi thư chụp cộng hưởng từ đã khiến khoảng 450.000 phụ nữ nước này mất đi cơ hội phát hiện ung thư vú sớm.

Anh: Gần 300 phụ nữ tử vong chỉ vì một lỗi máy tính nhỏ?
Tại Anh, phụ nữ từ 5-70 tuổi sẽ được tự động mời đi chụp cộng hưởng từ mỗi 3 năm 1 lần để phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh, chương trình chụp miễn phí của nước này mỗi năm đã phát hiện 18.400 ca ung thư vú, góp phần cứu sống 1.300 mạng người.

Cụ thể, ông Hunt cho biết theo số liệu phân tích của cơ quan Y tế Công cộng Anh, nhiều phụ nữ trong độ tuổi từ 68-71 đã không được mời đi chụp cộng hưởng từ để phát hiện mầm mống ung thư trong giai đoạn từ năm 2009 cho đến đầu năm nay. Những cuộc điều tra ban đầu cho thấy, lỗi máy tính này đã khiến khoảng 135-270 phụ nữ tử vong do không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

“Thật đau buồn vì có nhiều người đã có thể tiếp tục sống nếu lỗi thuật toán không xảy ra”, ông Hunt phát biểu trước Quốc hội.

Được biết, sau khi được phát hiện, lỗi thuật toán này đã được chỉnh sửa và khoảng 39.000 phụ nữ còn sống bị ảnh hưởng sẽ nhận được thư mời đi chụp của Bộ Y tế vào cuối tháng này. Bộ Nội địa Anh sẽ tăng công suất dịch vụ chụp cộng hưởng từ để toàn bộ những người bị ảnh hưởng sẽ được kiểm tra muộn nhất là trong vòng 6 tháng tới. Ngoài ra, các quan chức y tế sẽ liên lạc với con cái của những người phụ nữ được cho là đã không cơ hội chụp cộng hưởng từ và qua đời vì ung thư vú để xin lỗi và đền bù nếu ngân quỹ cho phép.

Hiện tại, một cuộc điều tra độc lập đang được triển khai để tìm hiểu lý do tại sao lỗi thuật toán này lại không bị phát hiện trong thời gian dài và số lượng phụ nữ bị ảnh hưởng bởi việc này, bao gồm cả những người đã tử vong vì ung thư vú do không được phát hiện sớm.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)
Tin mới hơn