Thế giới

Anh đang trả thù Nga vì Địa ngục Ghouta, Syria?

Nhà khoa học chính trị Basam Raja nói với Sputnik rằng "thông tin ngày nay và cuộc tấn công chính trị của Anh chống Nga liên quan trực tiếp đến những thành công trong việc giải phóng Đông Ghouta khỏi các chiến binh. Anh, Mỹ và Pháp đang làm mọi điều có thể để ngăn chặn cuộc tấn công chống các chiến binh trên khắp Syria."

Anh đang trả thù Nga vì Địa ngục Ghouta, Syria?

Một số nước phương Tây đã phát động cuộc tấn công thông tin chưa từng có chống Nga. Ở cấp độ chính thức, đủ loại cáo buộc chống Moscow đang được thực hiện, những giả định đáng kinh ngạc nhất được đưa ra. Tại sao Nga lại bị biến thành kẻ thù? Tại sao căng thẳng ngày càng gia tăng?

Nhà khoa học chính trị Basam Raja nói với Sputnik rằng "thông tin ngày nay và cuộc tấn công chính trị của Anh chống Nga liên quan trực tiếp đến những thành công trong việc giải phóng Đông Ghouta khỏi các chiến binh. Anh, Mỹ và Pháp đang làm mọi điều có thể để ngăn chặn cuộc tấn công chống các chiến binh trên khắp Syria." "Chúng tôi thấy rằng những quốc gia này đã cố gắng dấy lên cuộc chiến ở Ukraine và bằng cách đó giáng đòn vào Nga. Nhiều lần họ đã cố gắng đánh bật Nga ra khỏi Syria, áp dụng nhiều hình phạt kinh tế và lập ra danh sách trừng phạt. Họ đã cố gắng gây ảnh hưởng tới Nga thông qua Hội đồng Bảo an LHQ, ví dụ như đưa lên vấn đề vũ khí hóa học, nhưng họ thậm chí không thể tiến hành điều tra khách quan về vấn đề này",nhà khoa học chính trị Basam Raja nói.

Chuyên gia cho rằng cuộc tấn công chống Nga được điều khiển từ Mỹ. Vụ ngộ độc khó hiểu Sergey Skripal, mà Nga hoàn toàn không cần, làn sóng thông tin nổi lên xung quanh vấn đề này vượt ra bên ngoài nền chính trị thực tế, đây là áp lực thẳng đối với Nga vì những chiến thắng của Nga tại Syria.

"Tôi nghĩ rằng vụ đầu độc Skrypal được tổ chức bởi tình báo Mỹ và Anh, và Donald Trump biết điều đó. Tôi rút ra kết luận trên cơ sở suy nghĩ về những ai được hưởng lợi từ vụ giết người này. Đó là điều thuận lợi để họ đổ lỗi cho Nga. Hoa Kỳ và Anh muốn làm suy yếu vị trí của Nga trong Hội đồng Bảo an LHQ", nhà phân tích chính trị Basam Raja nói.

Liên quan đến tình hình Đông Ghouta, quân đội Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát thêm 2 thị trấn tại khu vực Đông Ghouta, đồng thời đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm tái chiếm khu vực hiện do lực lượng đối lập chiếm giữ ở cửa ngõ thủ đô Damascus này.   

 Theo báo cáo của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng thuộc quân đội Chính phủ Syria đã chiếm thêm thị trấn Batna và Sabqa ở phía Nam khu vực Đông Ghouta, trong bối cảnh hàng nghìn dân thường bỏ chạy tới khu vực do chính quyền kiểm soát. SOHR cho biết thêm, kể từ khi tiến hành cuộc tấn công hôm 18.2, quân đội Chính phủ Syria tới nay đã tái chiếm hơn 80% khu vực Đông Ghouta, thành trì chủ chốt cuối cùng của phiến quân bên ngoài thủ đô Damascus. Hơn 1.400 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công khu vực Đông Ghouta, trong khi hàng vạn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Theo Duy Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn