Thế giới

Ăn mặc khác, Kim Jong Un cố thể hiện hình ảnh 'mềm mại' đầu năm mới

Với bộ đồ âu màu xám nhạt, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như muốn tạo hình ảnh mềm mỏng hơn khi bất ngờ đề nghị hội đàm với Seoul trong bài phát biểu đầu năm.

Trút bỏ bộ đồ màu đen hay màu xanh đậm thường thấy, ông Kim lựa chọn bộ âu phục màu xám nhạt cùng cà vạt tiệp màu và cặp kính đồi mồi trong bài phát biểu trên truyền hình ngày đầu năm mới.

Ông phát biểu lưu loát và hiếm khi nhìn xuống giấy để đọc khi đề cập khả năng gửi phái đoàn tới Thế vận hội Mùa đông sắp tới tại Hàn Quốc.

"Sự thay đổi từ các bộ suit màu tối trước đây theo phong cách Mao tới bộ suit màu xám nhạt theo kiểu phương Tây có thể nhằm thể hiện thiện chí hướng tới hòa bình, điều mà Kim nhấn mạnh trong bài phát biểu", Reuters trích dẫn báo cáo của Viện Thống nhất Hàn Quốc phân tích.

Ăn mặc khác, Kim Jong Un cố thể hiện hình ảnh mềm mại đầu năm mới
Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong các bài phát biểu đầu năm mới do hãng thông tấn KCNA công bố. Ảnh: Reuters.

Báo cáo nói thêm rằng phong cách của Kim phản ánh "tâm trạng thoải mái" có thể là kết quả của tuyên bố trước đây rằng Triều Tiên đã đạt được tham vọng hạt nhân.

Sau một năm tràn ngập lời lẽ gay gắt và căng thẳng leo thang về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Kim tuyên bố hôm 1/1 rằng đất nước ông là "một cường quốc hạt nhân yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm". Lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi giảm căng thẳng quân sự và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Sau tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Seoul của ông Kim, Hàn Quốc đã đề xuất các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước vào ngày 9/1 tại làng biên giới đình chiến Bàn Môn Điếm.

Các nhà phân tích cho biết bài phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 1/1 cho thấy sự tự tin hơn nhiều so với những năm trước. Ông Kim gần như không còn lắc lư từ bên này sang bên kia như thói quen thường thấy trước đây.

Trong bài phát biểu năm mới đầu tiên trên cương vị lãnh đạo vào năm 2013, ông Kim thường bị hụt hơi và giọng nói đôi lúc thiếu dứt khoát.

Theo những người đào tẩu và các nhà phân tích, giọng nói, kiểu tóc cạo hai bên cùng bộ âu phục sáng màu và kính mắt của ông Kim Jong Un gợi nhớ tới hình ảnh nổi tiếng của lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của ông.

Ông Kim Jong Un, người từng du học ở Thụy Sĩ, sử dụng các bài phát biểu như cơ hội để nêu bật các chính sách và động viên người dân Triều Tiên. Trong bài phát biểu năm ngoái, ông tuyên bố Triều Tiên đang ở "giai đoạn cuối cùng" của quá trình hoàn thiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ăn mặc khác, Kim Jong Un cố thể hiện hình ảnh mềm mại đầu năm mới
Tầm bắn ước tính của các tên lửa được Triều Tiên phóng lên trong năm 2017. Đồ họa: Union of Concerned Scientists.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)