Thế giới

Ấn Độ, Trung Quốc chấm dứt căng thẳng biên giới

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 28-8 cho biết nước này đồng ý với Trung Quốc “rút quân khẩn cấp” tại khu vực tranh chấp biên giới, nơi binh sĩ hai nước đối đầu hơn 2 tháng qua.

Động thái rút quân khẩn cấp diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh BRISC tại TP Hạ Môn - Trung Quốc vào đầu tháng 9. Dự kiến hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo đến từ 5 quốc gia, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ấn Độ, Trung Quốc chấm dứt căng thẳng biên giới - Ảnh 1.

Thông báo rút quân của Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Ảnh: Twitter

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên đã bày tỏ quan điểm, mối lo ngại và lợi ích của mình trong những tuần qua. Trung Quốc và Ấn Độ duy trì các kênh ngoại giao kể từ khi Bắc Kinh xâm phạm biên giới tại Doklam vào ngày 16-6.

Trước đó vào đầu tháng 8, trang Times of India đưa tin có dấu hiệu thấy Trung Quốc sẵn sàng tấn công ở cao nguyên, nơi Bắc Kinh triển khai quân đội và máy móc hạng nặng để xây dựng một con đường trên lãnh thổ Bhutan. 

Hôm 25-8, Trung Quốc còn chỉ trích mạnh mẽ Ấn Độ trong khi thảo luận các báo cáo cho rằng New Delhi đang xây dựng một con đường từ Marsimik La đến Hot Spring ở Ladakh. 

Tuần trước, Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo du lịch liên quan đến bệnh truyền nhiễm và thảm họa thiên nhiên đối với công dân nước này đang ở Ấn Độ hoặc có ý định đến New Delhi. Đây là khuyến cáo thứ hai của Trung Quốc nhằm tạo sự sợ hãi và giảm lượng du khách đến Ấn Độ với hy vọng New Delhi sẽ chịu áp lực.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)Tin mới hơn