Thế giới

Ấn Độ tố 1.000 lính Trung Quốc không rời vùng tranh chấp

Khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc được cho là vẫn chưa rời khỏi khu vực tranh chấp Ấn - Trung ở dãy Himalaya vốn là điểm nóng căng thẳng giữa hai nước trong nhiều tháng.

An Do to 1.000 linh Trung Quoc khong roi vung tranh chap hinh anh 1

Căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ luôn âm ỉ từ hàng chục năm qua. Ảnh:Getty.

New Delhi và Bắc Kinh đã nỗ lực đàm phán để khép lại xung đột vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, theo Indian Express, khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc hiện vẫn đóng cách khu vực xung đột khoảng vài trăm mét thay vì rời đi.

Một số quan chức Ấn Độ cho rằng khoảng cách này sẽ không gây ra tình hình căng thẳng như trước. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận thông tin từ báo chí Ấn Độ.

An Do to 1.000 linh Trung Quoc khong roi vung tranh chap hinh anh 2

Ngã ba biên giới Ấn Độ - Trung Quốc - Bhutan. Đồ họa: Nhân Lê.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cho biết sự xuất hiện của những người lính Trung Quốc ở đây có thể chỉ để tiếp tục các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. “Họ đang tranh thủ hoàn thành công việc trước khi mùa đông đến”, ông nói.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh đưa công binh và máy móc cơ giới tiến vào Doklam, vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan, để xây dựng các công trình giao thông làm dấy lên căng thẳng tại Nam Á. Ấn Độ sau đó triển khai hàng trăm quân tới khu vực. 

Trong 2 tháng, binh sĩ hai nước đã có những cuộc đụng độ bằng gậy gộc và gạch đá. Chính phủ hai nước khi đó cũng kiên quyết không nhượng bộ.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)