Thế giới

Ấn Độ lo ngại xung đột đồng thời với Trung Quốc và Pakistan

Tư lệnh quân đội Ấn Độ cho rằng, căng thẳng trên biên giới tranh chấp Himalaya có thể trở thành cuộc xung đột lớn hơn với Trung Quốc, và Pakistan sẽ nhân cơ hội đó sử dụng lợi thế của mình.

Phòng hội thảo của các quan chức quân đội về biên giới Trung-Ấn. Ảnh: Reuters

Phát biểu hôm 6.9, Tư lệnh quân đội Ấn Độ - tướng Bipin Rawat nhấn mạnh, Ấn Độ cần chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến có thể xảy ra trên hai mặt trận, nếu Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng, trong khi gần như có rất ít hy vọng hoà giải với Pakistan.

Tướng Rawat đề cập đến căng thẳng kéo dài 10 tuần với quân đội Trung Quốc vừa kết thúc tuần trước. Ông cho rằng tình hình có thể dần dần rơi vào một cuộc xung đột lớn hơn ở biên giới phía bắc Ấn Độ. Nếu như vậy, Pakistan ở mặt trận phía tây có thể lợi dụng tình huống - hãng thông tấn Press Trust (PTI) của Ấn Độ dẫn lời ông Rawat tại một hội thảo do Trung tâm nghiên cứu chiến tranh trên bộ, tổ chức ở New Delhi.

Kể từ khi giành độc lập từ Anh năm 1947, Ấn Độ đã trải qua một cuộc chiến tranh với Trung Quốc năm 1962 và ba cuộc chiến với Pakistan, trong đó hai cuộc liên quan đến kiểm soát Kashmir. Cả ba quốc gia này đều là cường quốc hạt nhân.

Tuần trước, Ấn Độ đồng ý rút quân khỏi cao nguyên tranh chấp Doklam ở Himalaya, nơi quân Trung Quốc đang xây dựng một con đường.

Bình luận của tướng Rawat được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí cách tiếp cận "hướng tới tương lai" đối với quan hệ Trung-Ấn, để lại phía sau xung đột ở Doklam.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi BRICS tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Theo Vân Anh (Lao Động)