Thế giới

Ấn Độ, Indonesia bàn việc hợp tác an ninh biển đối phó Bắc Kinh

Trước các động thái gây tranh cãi của Trung Quốc trên nhiều vùng biển, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Indonesia sẽ có những bàn bạc về giải pháp hợp tác, tăng cường an ninh trên biển.
Ấn Độ, Indonesia bàn việc hợp tác an ninh biển đối phó Bắc Kinh
Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo (phải) bắt tay đón Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi tại Dinh tổng thống Merdeka ở thủ đô Jakarta ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Nikkei của Nhật, hôm nay (30-5) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày đầu tiên của ông tại Indonesia.

Indonesia là chặng dừng chân đầu tiên của ông Modi trong chuyến công du 3 quốc gia nhằm siết chặt và củng cố thêm các quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và các lợi ích chiến lược khác.

Bên cạnh những vấn đề hợp tác kinh tế, ông Modi sẽ có một phần thảo luận quan trọng cùng Tổng thống Indonesia về sự hợp tác quốc phòng trên biển ở hai vùng biển là Biển Đông và Ấn Độ Dương, vốn là những nơi Trung Quốc đang gia tăng các động thái lấn lướt gây tranh cãi.

Trong những năm qua, chính phủ hai nước Ấn Độ và Indonesia đã tăng cường các cuộc đối thoại hợp tác quốc phòng.

Các quan chức Ấn Độ cho biết hợp tác trên biển là một thành tố quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa nước này với Indonesia. Nhiều cuộc thảo luận giữa hai bên hiện đang được tiến hành để tăng cường quan hệ hợp tác đó.

Indonesia là nước láng giềng gần gũi nhất về biên giới biển với Ấn Độ. Đảo Sabang của Indonesia, hòn đảo nằm ở mũi phía bắc đảo Sumatra, gần eo Malacca và cũng là nơi rất nhiều hoạt động thương mại của Ấn Độ di chuyển qua đó, chỉ cách quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ 90 hải lý.

Trong chuyến thăm của ông Modi, hai bên dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng thực tiễn hơn, nâng cấp văn kiện "thỏa thuận về các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng" hai nước từng ký năm 2001.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn