Thế giới

Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua

Các bệnh viện ở Ấn Độ đang quá tải nặng nề do số người nhập viện trong đợt nắng nóng kéo dài tăng vọt. Ít nhất 1.826 người đã thiệt mạng tính đến ngày 29-5.

Các bệnh viện ở Ấn Độ đang quá tải nặng nề do số người nhập viện trong đợt nắng nóng kéo dài tăng vọt. Ít nhất 1.826 người đã thiệt mạng tính đến ngày 29-5.

 
Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua

Thò đầu ra khỏi xe lửa để hứng gió. Ảnh: EPA

Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua - 1

Nhiều người dân Ấn Độ tắm sông để mong thoái khỏi cái nóng như thiêu như đốt. Ảnh: EPA

Tại bang miền Nam Andhra Pradesh – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất – hãng tin The Press Trust of India (PTI) thông báo khoảng 1.334 người đã thiệt mạng kể từ ngày 18-5 đến chiều 28-5, tăng 314 người so với thống kê ngày 27-5. Nhiệt độ cao nhất đo được tại khu vực này lên tới 47 độ C.

Các bệnh viện địa phương đều quá tải vì số lượng bệnh nhân vượt xa so với dự kiến ban đầu. Các bác sĩ cho biết họ chưa bao giờ nhìn thấy nhiều trường hợp ngã bệnh vì nắng nóng cùng lúc như vậy.

Nhân viên y tế J V Subbarao đến từ Viện Khoa học Y khoa Rajiv Gandhi ở bang Andhra Pradesh nói: “Các phân khu của chúng tôi đều chật cứng. 40 năm trong nghề, tôi chưa từng gặp điều gì khủng khiếp như thế này. Nhiều người được chuyển tới bệnh viện đã chết từ trước”.

Theo ông Subbarao, hầu hết những người bị thương nặng là dân nghèo và người cao tuổi do họ không nhận thức được mối nguy hiểm do nhiệt độ gây ra. Nhiệt độ quá cao có thể khiến những người có thể trạng yếu đột quỵ nếu họ không bảo vệ bản thân đúng cách.
 
Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua - 2

Nhiều người không dám ra đường vào buổi trưa hoặc xế chiều. Ảnh: CNN

Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua - 3

Người phụ nữ bán quán này bán được 800 lít nước mỗi ngày. Ảnh: CNN

Ở bang Telangana – khu vực thứ hai gánh chịu hậu quả nghiêm trọng sau Andhra Pradesh – 440 trường hợp được báo cáo đã tử vong. Nhiệt độ lúc đỉnh điểm lên tới 48 độ C vào cuối tuần qua. Mùa hè năm ngoái, tại bang này chỉ có 31 người thiệt mạng.

PTI cũng thống kê được số nạn nhân tử vong ở bang Orissa là 43 người, trong khi ở bang Tây Bengal là 13 trường hợp. Các bệnh viện ở thủ đô New Delhi tràn ngập bệnh nhân bị say nắng và mê sảng do mất nước trầm trọng.

Các chuyên gia y tế cho rằng số người chết vì nắng nóng những ngày qua vẫn chưa được thống kê đầy đủ vì có nhiều người không đủ tiền chữa trị nên thiệt mạng ngoài bệnh viện.
 
Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua - 4
 

Ấn Độ: Hơn 1.800 người chết vì nắng nóng, cao nhất 20 năm qua - 5

Không khí oi bức ngay cả ban đêm. Ảnh: CNN

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục hoành hoành ở khu vực phía Bắc, tại các bang như Delhi, Punjab, Haryana, Uttar Pradesh và Rajasthan... Gió nóng và khô vẫn tràn qua khu vực này và không có dấu hiệu suy giảm.

Theo Cục trưởng Cục Khí tượng Ấn Độ Brahma Prakash Yadav, phải mất 4-5 ngày nữa, thời tiết mới dịu trở lại.
 
>> Bệnh viện Ấn Độ quá tải vì nắng nóng
>> Nắng nóng làm chảy nhựa đường ở thủ đô Ấn Độ
>> Hơn 1.000 người chết vì nắng nóng tại Ấn Độ
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)
Loading...