Thế giới

Ấn định ngày quyết định số phận Catalonia

Thượng viện Tây Ban Nha sẽ phê chuẩn có kích hoạt hay không Điều 155 trong hiến pháp để tước quyền tự trị của Catalonia.
Ấn định ngày quyết định số phận Catalonia
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont

Trả lời báo giới ngày 23-10, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cảnh báo Thủ hiến Carles Puigdemont của vùng Catalonia sẽ mất mọi quyền hành và bị cắt lương một khi Thượng viện phê chuẩn điều 155 hiến pháp.

Một khi điều 155 được thông qua, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ áp đặt quyền quản lý trực tiếp lên vùng Catalonia, tạm thời hoãn quyền tự trị của khu vực này, có quyền sa thải toàn bộ quan chức lãnh đạo địa phương và tổ chức bầu cử. Dự kiến biện pháp này sẽ được Thượng viện Tây Ban Nha thông qua trong ngày 27-10.

Tuy nhiên, các lãnh đạo tại vùng Catalonia đang lên kế hoạch bất tuân lệnh từ Madrid. Theo hãng tin Reuters, liên minh cầm quyền tại Catalonia sẽ nhóm họp nghị viện khu vực vào ngày 26-10. Nhiều nhà quan sát cho rằng cuộc họp nhằm bỏ phiếu chính thức tuyên bố độc lập cho vùng tự trị phía Bắc Tây Ban Nha.

Trong khi đó, đảng cực tả CUP ủng hộ độc lập tại Catalonia lại kêu gọi tổ chức “bất tuân dân sự quy mô lớn” tại khu vực này, theo hãng tin AP. Tuyên bố ngày 23-10, CUP chỉ trích động thái pháp lý của Thủ tướng Mariano Rajoy là “sự xâm phạm nghiêm trọng nhất đối với các quyền dân sự, cá nhân và tập thể của người dân Catalonia”.

Theo Kiệt Anh (Pháp Luật TPHCM)