Thế giới

AMM-49 bế mạc với nhiều kết quả quan trọng

Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần 49 (AMM-49) tại Vientiane, Lào chính thức khép lại ngày 
26-7, sau một loạt hội nghị cấp ngoại trưởng giữa các nước thành viên ASEAN và giữa ASEAN cùng các đối tác bên ngoài với nhiều kết quả quan trọng.

“Trước khi AMM-49 diễn ra, có nhiều nghi ngại cho rằng các nước ASEAN khó đạt được tuyên bố chung. Do vậy việc ra được tuyên bố chung là một kết quả rất quan trọng cần được ghi nhận và cho thấy các nước ASEAN có nhiều lợi ích chung” - Thứ trưởng Lê Hoài Trung 
nhấn mạnh.

Ông Lê Hoài Trung cho biết thêm vấn đề Biển Đông mà dư luận quan tâm được đề cập rộng rãi hầu như ở tất cả các cấp từ quan chức cấp cao (SOM), cấp ngoại trưởng, giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ vì sao trong tuyên bố chung chỉ có một số nước ASEAN bày tỏ lo ngại về các hoạt động cải tạo, bồi đắp đất ở Biển Đông, gây xói mòn lòng tin và căng thẳng trong khu vực, ông Lê Hoài Trung khẳng định đây không phải là sự bất đồng và giải thích rằng “một số nước nêu vấn đề cụ thể (bồi đắp đất - PV) và một số nước thì không”, nhưng không nước nào trong ASEAN nói tình hình Biển Đông thời gian qua là bình thường cả.

Trong ngày 26-7 đã diễn ra ba hội nghị cấp ngoại trưởng giữa ASEAN và các nước đối tác gồm: ASEAN + 3 lần 17, Cấp cao Đông Á (EAS) lần 6 và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần 23. Đặc biệt, ARF lần 23 (giữa ASEAN và 17 đối tác) đã thông qua một số tuyên bố các bộ trưởng ARF, trong đó đáng chú ý nhất là tuyên bố về thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển theo đề xuất của Việt Nam.

Bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài 
là “thách thức”

Tại cuộc họp báo ở Vientiane cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry cho biết Mỹ luôn đề cập vấn đề Biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tài vụ Philippines kiện Trung Quốc với tất cả các bên tại AMM-49.

Theo ông Kerry, việc Trung Quốc cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài “bất hợp pháp” chính là một “thách thức” vì cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, xem phán quyết của tòa hoàn toàn tuân thủ đúng luật pháp quốc tế và có tính ràng buộc pháp lý.

Theo Quỳnh Trung (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn