Thế giới

Ai là người nắm giữ và bảo vệ tất cả bí mật của lãnh đạo Trung Quốc?

Các vị trí quan trọng trong cơ cấu lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được công bố vào hôm nay, 25/10.
Ai là người nắm giữ và bảo vệ tất cả bí mật của lãnh đạo Trung Quốc?
Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) cùng các tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào (trái), Giang Trạch Dân (phải) tại phiên bế mạc Đại hội 19 của ĐCSTQ, sáng 24/10/2017 (Ảnh: AP)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc đã khép lại vào sáng ngày 24/10, với việc bầu ra Ủy ban trung ương và Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khóa 19. 

Hội nghị toàn thể lần 1 của Ủy ban trung ương khóa 19 khai mạc sau đó. Tại hội nghị, các Ủy viên trung ương khóa 19 bầu ra Bộ chính trị Trung Quốc khóa mới cùng Ban thường vụ của cơ quan này. Ban thường vụ Bộ chính trị khóa 19 sẽ ra mắt báo chí trong và ngoài nước vào 11h45 trưa nay, theo giờ Bắc Kinh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, bên cạnh mối quan tâm về nhân sự của cơ cấu ra quyết sách hàng đầu Trung Quốc, nhân sự cho vị trí Chánh văn phòng trung ương ĐCSTQ khóa 19 cũng được thông báo trong hôm nay.

Chánh văn phòng trung ương đảng sẽ trở thành trợ lý thân cận hàng đầu với chủ tịch Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, và tháp tùng lãnh đạo trong các chuyến công du trong và ngoài nước.

Ai là người nắm giữ và bảo vệ tất cả bí mật của lãnh đạo Trung Quốc?
Tổng thống Nga Vladmir Putin (phải) tiếp Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc khóa 18, Chánh văn phòng trung ương ĐCSTQ Lật Chiến Thư tại điện Kremlin, Moskva, ngày 26/4/2017 (Ảnh: Xinhua)

Văn phòng trung ương ĐCSTQ là một cơ quan hành chính ít nổi bật, phụ trách công tác về giầy tờ, hậu cần, chăm sóc sức khỏe và an ninh cho các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, đồng thời được trao nhiệm vụ bảo đảm việc thực thi các quyết sách của trung ương. Cơ quan này còn phụ trách hoạt động thông tin liên lạc được mã hóa bảo mật trong đảng và chính phủ, và Chánh văn phòng là người nắm giữ tất cả các mật khẩu.

SCMP cho hay, khác biệt căn bản giữa chức vụ này so với vai trò tương đương ở các nước là Chánh văn phòng trung ương Trung Quốc nắm giữ quyền lực nhất định về quân sự. Với nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho các lãnh đạo cùng gia đình, vài nghìn binh sĩ tinh nhuệ của Cục cảnh vệ trung ương cũng đặt dưới quyền chỉ huy của Văn phòng trung ương ĐCSTQ.

Theo Hải Võ (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn