Thế giới

Ả Rập Saudi tiến gần hơn tới chiến tranh với Iran

Ngoại trưởng Iran viết: “Bom đạn Ả Rập khiến 1000 dân thường Yemen thiệt mạng, dịch tả và đói khát tràn lan, vậy nhưng lại đổ lỗi cho Iran”.
Ả Rập Saudi tiến gần hơn tới chiến tranh với Iran
Hoàng tử bin Salman có khả năng sẽ là quốc vương tương lai của Ả Rập Saudi.

Ngày 8.11, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã lên tiếng cáo buộc Iran giao tên lửa đạn đạo cho phiến quân nổi dậy Huthi ở Yemen. Chính quyền Riyadh gọi hành động của Tehran là “gây hấn quân sự trực diện”.

Tờ Daily Mail của Anh nói rằng hành động của Iran và phát ngôn cứng rắn của Ả Rập Saudi cho thấy hai quốc gia này đang ngày càng tiến gần hơn tới một cuộc đụng độ. Phiến quân Huthi cách đây vài ngày đã nã tên lửa vào cảng biển, sân bay của UAE và Ả Rập Saudi. Điều này buộc hai quốc gia trên phải phong tỏa khu vực giáp biên giới Yemen.

“Tất cả sân bay, cảng biển, vùng biên và khu vực trọng yếu của Ả Rập Saudi và UAE sẽ là mục tiêu của chúng tôi. Đây là quyền tự vệ hợp pháp”, nhóm phiến quân Huthi tuyên bố.

Căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran xuất phát từ lí do sắc tộc khi ở Ả Rập chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni, còn tại Iran người Shiite chiếm đa số. Mâu thuẫn hai bên trải dài ở Trung Đông, từ Yemen sang Syria tới, Qatar rồi Lebanon.

Ả Rập Saudi tiến gần hơn tới chiến tranh với Iran
Lính Ả Rập Saudi ở biên giới với Yemen.

Khủng hoảng chính trị 2 nước lên tới đỉnh điểm khi cuối tuần qua, Ả Rập Saudi đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo bắn gần sân bay quốc tế ở thủ đô Riyadh. Quả tên lửa được xác định là của phiến quân Huthi do Iran hậu thuẫn.

Hoàng tử bin Salman nói: “Sự can thiệp của Iran bằng việc cấp tên lửa cho phiến quân Huthi là hành động gây hấn quân sự trực diện. Đây có thể xem là hành động chiến tranh”. Dù vậy, Iran phủ nhận mọi liên quan tới quả tên lửa bắn sang Ả Rập.

Ngày 7.11, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cảnh báo: “Iran can thiệp vào khu vực này sẽ gây hại cho an ninh khu vực và ổn định, hòa bình thế giới”. Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif viết trên Twitter cá nhân: “Bom đạn Ả Rập khiến 1000 dân thường Yemen thiệt mạng, dịch tả và đói khát tràn lan, vậy nhưng lại đổ lỗi cho Iran”.

Tại Ả Rập Saudi, khủng hoảng chính trị trong nước cũng đang diễn ra khi cuối tuần vừa rồi, 11 thành viên hoàng tộc đã bị bắt giữ. Trong số này, đáng chú ý có hoàng tử ăn chơi khét tiếng bin Talal và người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Miteb bin Abdullah.

Theo Quang Minh (Dân Việt)