Thế giới

Ả Rập Saudi bắt đầu xây siêu đô thị 500 tỷ USD, to gấp 33 lần New York

Siêu đô thị sẽ có diện tích khoảng 26.500 km vuông, nghĩa là gấp 33 lần diện tích đất của thành phố New York, Mỹ.
Ả Rập Saudi bắt đầu xây siêu đô thị 500 tỷ USD, to gấp 33 lần New York
Ả Rập Saudi bắt đầu xây siêu đô thị 500 tỷ USD, to gấp 33 lần New York

Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Nhưng giá dầu giảm đã khiến quốc gia này gặp nhiều khó khăn trong việc trả lương cho các công nhân dầu mỏ.

Tháng 10 năm ngoái, chính phủ Ả Rập Saudi đã đưa ra một dự án có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế: siêu đô thị 500 tỷ USD, kết nối với Jordan và Ai Cập và sử dụng năng lượng tái tạo, theo Business Insider.

Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman công bố dự án có tên NEOM tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai. Theo Reuters, dự án sẽ được tài trợ bởi chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân.

Ả Rập Saudi hiện đang bắt đầu trao hợp đồng cho các công ty xây dựng địa phương để xây năm cung điện trong siêu đô thị. Nằm bên bờ biển Đỏ, các cung điện sẽ dành cho nhà vua, thái tử và thành viên hoàng gia cao cấp khác. Theo Reuters, các tòa nhà này sẽ có kiến trúc kiểu Maroc truyền thống, thiết kế kiểu Hồi giáo và gạch nhiều màu sắc. Xung quanh cung điện sẽ có bến du thuyền, sân đỗ trực thăng và sân gôn.

Thành phố sẽ rộng khoảng 26.500 km2, nghĩa là gấp 33 lần diện tích đất của thành phố New York, Mỹ.

Ả Rập Saudi bắt đầu xây siêu đô thị 500 tỷ USD, to gấp 33 lần New York
Ảnh chụp trên trang web chính thức của dự án NEOM

Theo thái tử bin Salman, mục tiêu lớn của NEOM là giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Ả Rập Saudi. Siêu đô thị sẽ tập trung vào nhiều ngành công nghiệp, bao gồm năng lượng và nước, công nghệ sinh học, thực phẩm, sản xuất tiên tiến và giải trí.

Chính quyền cũng đã chỉ định Klaus Kleinfeld, cựu giám đốc điều hành của công ty Siemens AG và Alcoa Inc, điều hành dự án NEOM. Ngoài ra, các quan chức hy vọng chương trình cấp vốn sắp tới có thể huy động 300 tỷ USD cho việc xây dựng NEOM.

NEOM có thể sẽ trở thành một trong những thành phố lớn nhất thế giới hoạt động không cần nhiên liệu hóa thạch.

Tại Mỹ, một trong những thành phố lớn nhất sử dụng năng lượng tái tạo 100% là Burlington, bang Vermont, nhưng không thể rộng bằng diện tích dự kiến của NEOM. Một số thành phố khác ở Iceland và Na Uy cũng tuyên bố gần đạt được khả năng cung cấp điện hoàn toàn tái tạo với sự trợ giúp của các nguồn tài nguyên thiên nhiên như thủy điện và năng lượng địa nhiệt.

Ả Rập Saudi bắt đầu xây siêu đô thị 500 tỷ USD, to gấp 33 lần New York
Các công nhân xây dựng làm việc tại một tòa nhà ở Ả Rập

Saudi Arabia dự kiến khu vực đầu tiên của NEOM sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Thái tử bin Salman từng nói: "Nơi này không dành cho những người bình thường hay những công ty thông thường, đây sẽ là nơi dành cho những người có mộng ước về thế giới".

"Ý chí chính trị mạnh mẽ và mong muốn của một quốc gia, tất cả những yếu tố thành công đều ở đó để tạo ra thứ thật hoành tráng ở Ả Rập Saudi".

Theo Trà My (Dân Việt)