Thế giới

728 người giải cứu một người đàn ông bị kẹt 11 ngày dưới hang sâu

Hơn 700 người đã được điều động để cứu một người đàn ông bị mắc kẹt dưới hang sâu nhất của nước Đức.
728 người giải cứu một người đàn ông bị kẹt 11 ngày dưới hang sâu
728 người được huy động giải cứu nhà thám hiểm Johann Westhauser

Vào đầu tháng 6.2014, nhà thám hiểm người Đức Johann Westhauser 52 tuổi đã tiến sâu vào một hang động có chiều dài  hơn 12 dặm trong lòng đất. Năm 1995, ông Johann Westhauser là một trong những thành viên của nhóm phát hiện ra hang động (được gọi "Big Thing") và giúp lập bản đồ độ sâu của nó. Ông Johann Westhauser đã quay trở lại hang vào năm 2002. Đến năm 2014, cùng với hai đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm, họ quyết định đi sâu vào hang động sâu nhất nước Đức.

Nhưng bất chấp tất cả những năm kinh nghiệm của họ, sự cố khủng khiếp đã xảy ra. Ở độ sâu gần 3.800 feet bên dưới bề mặt, đầu của ông Westhauser bị đập mạnh vào một tảng đá. Mặc dù ông Johann Westhauser đội mũ bảo hiểm, nhưng bị chấn thương não và không thể tiếp tục. Không có bất kỳ tín hiệu điện thoại di động nào để gửi cầu cứu đến các nhà chức trách, đồng nghiệp của ông Johann Westhauser đã từ từ quay trở lên mặt đất để tập hợp một đội cứu hộ, còn bản thân ông Johann Westhauser bị kẹt lại trong hang sâu.

Vài giờ sau khi có tin báo từ đồng nghiệp của ông Johann Westhauser, một đội cứu hộ gồm 11 người đã tiến vào hang sâu. Trong khi những người còn lại làm các công tác cứu hộ và chuẩn bị cứu hộ trên mặt đất, với chiến dịch giải cứu được tờ The Guardian cho biết chi phí gần 1 triệu euro và có 728 người tham gia trong đó có cả các chuyên gia cứu hộ, chuyên gia leo núi và thám hiểm hang động từ nước ngoài.

728 người giải cứu một người đàn ông bị kẹt 11 ngày dưới hang sâu
Ông Johann Westhauser được bọc trong đệm và buộc vào một chiếc xe có bánh trượt.

Chiến dịch  giải cứu Westhauser như sau: Những người cứu hộ  thiết lập hệ thống “hang động liên kết”, sử dụng dòng điện để gửi và nhận các thông điệp cơ bản, thậm chí thông qua hàng trăm mét đá. Sau đó, một khi Westhauser đã được chẩn đoán và tình trạng của ông được xác nhận bởi một bác sĩ, ông được đưa trở lại lên bề mặt. Ông Johann Westhauser đã bị thương vào ngày chủ nhật và vào thời điểm đó người ta ước tính rằng cuộc giải cứu  được hoàn thành vào tối thứ Tư tuần sau.

Phải mất bốn ngày để một bác sĩ cuối cùng đến được vị trí của ông Westhauser, chẩn đoán ông bị chấn thương sọ não và xác nhận rằng tình trạng của ông đủ ổn định để được đưa ra ngoài.

Ông Westhauser được bọc trong đệm và buộc vào một chiếc xe trượt băng sợi thủy tinh, giống như những người được sử dụng để cứu những người trượt tuyết bị thương trên núi.  Tình trạng của Johann Westhauser lúc đó tỉnh táo, song nói chậm và không thể nói thành câu.

Ở thời điểm đó, lúc nào cũng phải duy trì khoảng 60 nhân viên cứu hộ ở trong hang để hỗ trợ.

728 người giải cứu một người đàn ông bị kẹt 11 ngày dưới hang sâu
Ông Johann Westhauser được bọc trong đệm và buộc vào một chiếc xe có bánh trượt.

Trên mặt đất, hàng trăm người trợ giúp khác đã lập một nhà kho với mọi thứ họ cần để giải cứu như trạm cấp cứu y tế khẩn cấp; và thậm chí là một sân bay tạm thời cho trực thăng. Sở cứu hỏa địa phương đã tổ chức một trung tâm báo chí, với các nhà báo từ khắp nơi trên thế giới quan sát lo lắng về chiến dịch giải cứu.

Dần dần, những người cứu hộ mang được xe trượt băng chở Westhauser lên qua độ sâu của hang động. Ông đã được kéo lên trục và len qua đoạn đường rất hẹp, The New York Times báo cáo, rằng "mũi của Westhauser gần như bị cạo bởi các bức tường đá vôi."  Để vượt qua trở ngại cuối cùng, các nhân viên cứu hộ đã thiết lập một hệ thống ròng rọc thủ công, nơi các thành viên của đội bị hạ xuống để cân bằng trọng lượng với Westhauser và trọng lượng 200 pound của chiếc xe trượt băng chở ông.

Cuối cùng, sau hơn 11 ngày dưới lòng đất, Westhauser đã được đưa lên mặt đất và được trực thăng chở đến một phòng khám gần đó. Và giống như một phép lạ, Johann Westhauser đã sống sót và hồi phục dù đã bị xuất huyết não.

Cuộc giải cứu đã được mô tả như là một trong những chiến dịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngay sau đó, Norbert Heiland- một thành viên của Dịch vụ Cứu hộ Núi Bavarian so sánh cuộc giải cứu Johann Westhauser  với cuộc giải cứu nổi tiếng năm 1957 khi một người núi gốc Ý là Claudio Corti đã được cứu thoát khỏi đỉnh núi Eiger nguy hiểm, trong dãy Alps Thụy Sĩ. Heiland cho biết trong một cuộc họp báo rằng: "Sự khó khăn và phức tạp của các hoạt động giải cứu Johann Westhauser là chưa từng có”.

Hơn 700 người đã nỗ lực để giữ cho Westhauser còn sống: Sau đó ông nói với Nico Petterich, một bác sĩ trong chiến dịch giải cứu mình rằng, ông muốn cảm ơn từng cá nhân họ. Chi phí giải cứu Johann Westhauser  là 960.000 Euro. Sau hai tuần, Westhauser được ra viện. Đến năm 2016,ông đã leo núi và thám hiểm hang động một lần nữa.

Theo Văn Giang (Dân Việt)
Tin mới hơn